Hướng dẫn cài đặt Docker CE trên CentOS 7

Tóm tắt nội dung

Docker là một open platform cung cấp cho người sử dụng những công cụ và services để người sử dụng có thể đóng gói và chạy chương trình của mình trên các môi trường khác nhau một cách nhanh nhất và quan trọng hơn tối ưu tài nguyên sử dụng máy chủ vật lý dedicated server hay máy chủ ảo cloud server Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bước đầu tiên cơ bản khi tiếp cận và làm quen hệ thống Docker . Đó chính là tìm hiểu cách thức để cài đặt dịch vụ Docker trên máy chủ Linux như CentOS 7.

Docker CE là gì ?

Bài viết này chúng ta sẽ không tìm hiểu Docker là gì ? Nội dung về công nghệ này ra sao. Mà chỉ tập trung vào việc cài đặt công nghệ dịch vụ Docker trên máy chủ Linux. Hiện tại Docker chia làm 2 phiên bản : Docker Community Edition (CE) và Docker EE (Enterprise Edition). Và phiên bản miễn phí mã nguồn mở chúng ta sẽ sử dụng chính là Docker CE. Gói chương trình Docker Community Edition hiện tại tính đến tháng 06/2018 có tên gọi là ‘docker-ce’ nên bạn sẽ thấy khác với các tên gói chương trình Docker phiên bản cũ khi cài đặt trên máy chủ Ubuntu hay CentOS.

Thao tác cài đặt Docker CE trên CentOS 7

Kiểm tra tương thích Kernel Docker sẽ không thể hoạt động như ý nếu kernel Linux của bạn thấp hơn 3.10 hoặc bị thiếu một vài module kernel. – Kiểm tra kernel version. – Để kiểm tra tính tương thích của kernel Linux và Docker bạn có thể chạy script sau của chính chủ Docker.

curl https://raw.githubusercontent.com/docker/docker/master/contrib/check-config.sh > check-config.sh

# bash ./check-config.sh Cài đặt thư viện và chương trình hỗ trợ Bạn sẽ tiến hành cài đặt một số chương trình hỗ trợ cho Docker và kích hoạt repo ‘extras’ của CentOS-Base.
# yum search yum-config-manager
# yum install yum-utils.noarch -y

# yum-config-manager --enable extras
# yum install -y yum-utils device-mapper-persistent-data lvm2
Thêm thông tin repository của Docker CE. Tiến hành cài đặt Docker CE.
# yum install docker-ce -y
Khởi động Docker và cấu hình startup-service cho Docker. Kiểm tra xem Docker đã hoạt động hay chưa ? Lệnh dưới đây sẽ yêu cầu docker download một test image từ Docker Repository và chạy image đó trong 1 container. Khi mà container khởi chạy thì sẽ xuất ra một thông báo và kết thúc.
# docker run hello-world
Kiểm tra phiên bản Docker đang sử dụng. Kiểm tra một số thông tin về chương trình dịch vụ Docker thống kê cơ bản.

Gỡ cài đặt Docker trên CentOS 7

Để tiến hành gỡ cài đặt Docker trên CentOS 7 , cực kì đơn giản bạn chỉ cần remove và xoá thư mục hoạt động của Docker.

Tổng kết

Qua bài viết bạn đã biết bước đầu cài đặt Docker trên máy chủ CentOS 7 như thế nào rồi phải không. Sau khi hoàn thành bước khởi động này chúng ta sẽ sớm tiếp tục hành trình tìm hiểu về Docker. Theo Cuongquach
Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812