Điều Kiện Để Sử Dụng RAM DDR5 Và Có Nên Nâng Cấp RAM DDR5?

Tóm tắt nội dung

Với nhiều ưu điểm vượt trội sẽ đặc biệt hấp dẫn để nâng cấp RAM của hệ thống lên DDR5. Nhưng có một số lý do mà bạn xem xem lại trước khi quyết định làm điều đó.
RAM DDR5 đang trên đường phát triển mở rộng và đã nhận được rất nhiều sự quan tâm trong các cộng đồng game khác nhau. Cho đến nay, hầu hết người dùng dường như vẫn chưa hiểu rõ được liệu có nên chuyển sang công nghệ DDR5 mới hay không, hay chờ đợi thêm một thời gian nữa mới nâng cấp hay không?
Nếu bạn là một trong nhiều những người đang đắn đo giữa việc nâng cấp RAM hệ thống lên DDR5 mới hơn hay tiếp tục gắn bó với chuẩn DDR4 hiện đang rất phổ biến thì dưới đây là những điều quan trọng cần quan tâm.
Để hiểu biết rõ hơn về ưu điểm của RAM DDR5 với DDR4 bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Điều Kiện Để Sử Dụng RAM DDR5

Tất nhiên, RAM DDR5 sẽ sử dụng được nếu máy tính của bạn (CPU và Bo mạch chủ) có hỗ trợ chuẩn RAM mới này.

RAM DDR5


RAM DDR5 sẽ được xuất hiện cùng với các CPU đời Alder Lake của Intel.
Các CPU hỗ trợ RAM DDR5 đời đầu có thể cũng sẽ hỗ trợ cả RAM DDR4. Tuy nhiên, các bo mạch chủ (mainboard) sẽ không thể tương thích ngược như CPU.
Tức là Bo mạch chủ sẽ chỉ hỗ trợ DDR4 hoặc DDR5 mà thôi. Lí do ở đây là chúng khác nhau về thế hệ, việc này khiến những bo mạch chủ hỗ trợ RAM chuẩn DDR5 sẽ không thể gắn được RAM DDR4 và ngược lại.
Mà ngay cả khi bạn có thể gắn vừa RAM DDR4 vào khe cắm của thanh RAM DDR5 thì máy tính cũng sẽ không thể hoạt động được do lắp sai chuẩn RAM.
Và theo nguồn tin của AMD’s Forrest Norrod, những CPU thế hệ thứ 3 sử dụng kiến trúc Zen 3 sẽ vẫn sử dụng chuẩn DDR4 vào giữa năm 2020. Sau đó, theo trang Extremetech, AMD sẽ hỗ trợ DDR5 ở kiến trúc Zen 4 vào 2021. Nếu thực sự như vậy, những người dùng đội đỏ hẳn sẽ rất mong chờ vào DDR5 vì từ khi ra mắt hệ thống phân cấp CPU và APU mới cho AMD, sự kết hợp giữa CPU với RAM tốc độ cao sẽ giúp cho CPU có được hiệu năng mạnh mẽ nhất có thể.

Có Nên Nâng Cấp Lên DDR5 Hay Không? ​

RAM DDR5 hiện vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người, kết hợp với việc tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu đang diễn ra, điều này có nghĩa DDR5 sẽ rất đắt trong thời gian đầu cũng như nguồn cung bị hạn chế. Nó sẽ không phải là một nâng cấp quá cấp bách đối với hầu hết người dùng tại thời điểm hiện tại và cũng có rất ít tùy chọn từ các nhà sản xuất vào giai đoạn này. Thêm nữa việc nâng cấp không đơn giản chỉ là mua thanh RAM mới.
Để nâng cấp lên chuẩn DDR5, có nghĩa là bạn sẽ cần nâng cấp các linh kiện máy tính tương thích khác như CPU hay bo mạch chủ. Các tùy chọn CPU và bo mạch chủ hiện nay khá giới hạn.
Tùy thuộc vào hệ thống máy tính của bạn, bạn cũng có thể cần phải nâng cấp nguồn điện để đáp ứng CPU, mainboard và RAM mới nếu PSU hiện tại không đủ công suất. Điều này tiếp tục khiến cho chi phí nâng cấp phát sinh thêm. Vậy nên, nếu không yêu cầu quá cao về khả năng truyền tải và dung lượng bộ nhớ tạm, người dùng nên chờ thêm để có thể sở hữu những thanh RAM DDR5 với mức giá hợp lý hơn.

Tổng Kết

Hy vọng các bạn sẽ có thêm những thông tin, kiến thức về chuẩn RAM mới và có thể đưa ra quyết định có nên nâng cấp hay không. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian cho CloudViet và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812