Tìm Hiểu Về RAM DDR5 và So Sánh RAM DDR4 với DDR5

Tóm tắt nội dung

RAM thành phần quan trọng trong máy tính, điện thoại thông minh cùng nhiều thiết bị khác, trải qua các thời kỳ RAM DDR với thế hệ đầu là DDR được ra mắt năm 1998, qua 24 năm với các thế hệ tiếp theo như: DDR2, DDR3, DDR4 và gần đây nhất là DDR5
Với sự thông dụng hiện nay của DDR4 liệu DDR5 có nhận được sự tin dùng của mọi người hay không?. Ngày hôm nay, CloudViet sẽ cùng các bạn tìm hiệu về RAM DDR5, so sánh RAM DDR4 và DDR5: khác biệt như thế nào và nên chọn RAM DDR4 hay DDR5?
Trước khi đi trả lời cho câu hỏi RAM DDR4 là gì? Và RAM DDR5 là gì? Thì trước tiên các bạn cần nhớ lại khái niệm về RAM và RAM DDR.

RAM và RAM DDR là gì?

RAM viết tắt cho Random Access Memory, tạm dịch là bộ nhớ truy cập tạm thời. Đây là nơi chứa các hàng lệnh đợi với tốc độ cực cao. Những thứ lưu ở RAM rất đa dạng, ví dụ như khi bạn nhập một lệnh vào máy tính từ bàn phím, lệnh đó được gửi đến RAM, sau đó đến bộ nhớ tạm của CPU và đưa vào CPU xử lý.
RAM cũng là nơi lưu trữ kết quả tạm thời sau khi được CPU xử lý. Ví dụ như khi bạn mở một trang web lên, tất cả nội dung trang web đó được lưu tạm ở RAM, bạn chuyển sang một tab khác sau đó quay lại, nội dung vẫn ở đó mà không cần load lại. Tuy nhiên nếu mở quá nhiều tab, RAM bị đầy thì những tab cũ hơn sẽ bị xóa trên RAM, khi quay lại tab đó bạn sẽ thấy bị load lại từ đầu.
DDR là viết tắt cho Double Data Rate – tốc độ dữ liệu gấp đôi, một cải tiến so với loại RAM QDR trước đây. RAM DDR đã qua nhiều thế hệ từ DDR, DDR2, DDR3, DDR4, DDR5 và phổ biến bây giờ là DDR4.

RAM DDR4 và DDR5 là gì?

RAM DDR4(Double data rate fourth generation)  được biết đến là bộ nhớ thế hệ thứ tư, biến thể của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên máy tính. Với tốc độ truyền tải tăng và giảm điện áp đầu vào sẽ đem lại cho chiếc RAM có thể đạt được tốc độ và hiệu quả cao hơn.
Với việc phát triển RAM, các nhà sản xuất DDR4 với bộ vi xử lý mạnh hơn và có khả năng tương thích tốt hơn nhờ vào việc tăng cường khả năng truyền bộ nhớ đáng kể. Ngoài ra, bộ nhớ này còn sử dụng ít điện năng hơn với 1.2V.

 

RAM DDR4 với DDR5

RAM DDR5 có tên gọi chính xác là DDR5 SDRAM (Double Data Rate 5 Synchronous Dynamic Random-Access Memory) được phát minh để kế thừa hai chuẩn RAM trước đây là DDR3 cùng DDR4. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, JEDEC đã chính thức hoàn thiện kỹ nghệ DDR5 để đưa ra thị trường từ thời điểm 2020.
Đi kèm với phiên bản dành cho PC, có một phiên bản DDR5 dành cho các thiết bị di động như smartphone, laptop có tên là LPDDR5 (viết tắt cho Low Power Double Data Rate 5) đã được phát hành vào tháng 2 năm 2019.

So sánh RAM DDR4 và DDR5

Để tìm hiểu những ưu thế của chuẩn DDR5, hãy cùng so sánh RAM DDR4 với DDR5. 

 DDR4DDR5
Dung lượng32GB128-512GB
Điện năng tiêu thụ1.2v1.1v
Hiệu năng1600-3200 MHz4800-6400 MHz
Băng thông26.5 GB/s32 GB/s

Dung lượng RAM
Sự nâng cấp đáng kể nhất trên DDR5 đó là dung lượng RAM. Con số này lên đến 128GB RAM, vượt trội so với 32GB của DDR4. Điều này mở ra khả năng nâng cấp hệ thống lên một tầm cao với dung lượng RAM cực khủng.

Samsung DDR5

Tiết kiệm điện năng
Ngay từ khi được công bố lần đầu, chuẩn DDR5 đã khiến giới công nghệ kỳ vọng nhiều vào khả năng tiết kiệm năng lượng. Cụ thể, mức điện áp module ở DDR5 đã được căn chỉnh để hạ xuống ngưỡng 1.1V – thấp hơn so với thông số 1.2V của DDR4.
Để làm được điều này, DDR5 được trang bị cụm IC quản lý điện năng với công nghệ tối tân. Ngoài ra, bộ điều chỉnh điện áp của các module trên bo mạch cũng góp phần mang tới tốc độ vận hành tốt hơn trước, giúp cho PC/laptop của bạn tiết kiệm năng lượng hơn nhiều.

DDR4 DDR5 Samsung

Hiệu năng vượt trội
Và một sự nâng cấp đáng kể nữa của DDR5, chắc chắn phải là đến từ hiệu năng.
Băng thông của DDR5 đã được gia tăng đáng kể lên đến 32GB/s cùng với xung nhịp có thể đạt mức từ 4800-6400MHz cho khả năng ép xung thực sự ấn tượng.

Công nghệ On-die ECC (Error Correction Code)
Đây là công nghệ thường trang bị trên RAM máy chủ (server) thì nay đã có trên DDR5. Điều này sẽ giúp cho hệ thống của bạn giảm thiểu tình trạng bị lỗi màn hình xanh hay đen, hỗ trợ sửa những lỗi hệ thống.7

DDR5 ECC

Tổng Kết

Trên đây là bài viết tìm hiểu về chuẩn RAM DDR5. Hy vọng các bạn sẽ có thêm những thông tin, kiến thức về chuẩn RAM mới và có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư chưa. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian cho CloudViet và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812