Xây dựng hệ thống Private Cloud đạt chuẩn cần chuẩn bị những gì?

Tóm tắt nội dung

Triển khai một Private Cloud riêng cho doanh nghiệp không chỉ là một dự án kỹ thuật bình thường. Nó liên quan đến phần cứng, phần mềm, dữ liệu, cơ sở hạ tầng, ngân sách và cân nhắc chiến lược khác.

Private Cloud có thể không có khái niệm rõ ràng, Bất chấp sự phát triển nhanh chóng và khả năng mở rộng thị trường của các hệ thống public cloud thì Private cloud vẫn đang giữ vững vị thế của riêng.

Trên thực tế, theo khảo sát  25% doanh nghiệp cho rằng ưu tiên hệ thống CNTT của họ chạy chính là Prviate Cloud và sau đó họ mới đi thuê dạng Public Cloud, Cloud server, máy chủ ảo gọi chung multi cloud để thứ 2.

Hơn nữa, việc chuyển dạng thuê dịch vụ cloud server đã có hơn 85% công ty đã cân nhắc chuyển các ứng dụng hoặc khối lượng công việc của doanh nghiệp về môi trường Private Cloud ( on-prem).

Không cần phải nói, quyết định triển khai đám mây riêng phải là một quyết định có tính chiến lược và suy nghĩ kỹ lưỡng. Doanh nghiệp cần xác định và đưa ra các nhu cầu, kỳ vọng và mục tiêu của mình một cách rõ ràng trước khi cố gắng xây dựng một mô hình đám mây riêng. Đây là một nỗ lực để liệt kê ra các cân nhắc và các bước khác nhau trong nỗ lực này.

Tóm lại, Quyết định triển khai private cloud là một quyết định chiến lược và suy nghĩ kỹ lưỡng. Doanh nghiệp cần xác định và đưa ra các nhu cầu, kỳ vọng và mục tiêu một cách rõ ràng trước khi cố gắng xây dựng một mô hình private cloud.

Ở đây Công ty Cloud Việt sẽ chia sẻ quy trình xây dựng một hệ thống private cloud đạt chuẩn và tiết kiệm chi phí và duy trì phát triển trong tương lai:

1- Chuyển dữ liệu doanh nghiệp về dùng tài nguyên riêng:

Tùy thuộc vào quy mô, ngành nghề và loại dữ liệu mà nó xử lý. Công ty chọn private cloud, public cloud, cloud server hay đơn thuần chỉ là VPS (máy chủ ảo).

Việc chọn Private Cloud thay vì public cloud chủ yếu dựa trên hai điều kiện: kiểm soát tài nguyên dữ liệu (về bảo mật và quyền riêng tư) và tài chính (chọn CAPEX thay vì OPEX).

Private Cloud thường là lựa chọn mặc định cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, y tế và viễn thông, nơi dữ liệu khách hàng nằm trong tầm ngắm của các quy định của chính phủ và ngành.

Để đưa ra quyết định sáng suốt, tổ chức phải rõ ràng về điện toán đám mây của mình cũng như các mục tiêu công nghệ tổng thể.

2- Xác định các yêu cầu doanh nghiệp cần đạt được:

Hầu hết các tổ chức thực hiện bước nhảy vọt sang private cloud sau khi họ đã xây dựng các thế mạnh CNTT cốt lõi trong ảo hóa, hợp nhất trung tâm dữ liệu hoặc phần cứng của họ và thành công trong việc tối ưu hóa chi phí cơ sở hạ tầng CNTT ở mức độ lớn.

Bước tiếp theo đối với họ là ảo hóa nâng cao, chuẩn hóa các quy trình hoạt động, tự động hóa nhiều quy trình hơn (ở mức độ sâu hơn) và cho phép khả năng tự phục vụ cho các tài nguyên CNTT.

Trong một kịch bản tự động hóa quy trình công việc hỗ trợ private cloud thông thường, các nhà phát triển yêu cầu máy ảo với các thông số bộ nhớ, lưu trữ và băng thông cụ thể, yêu cầu tài nguyên thông qua quy trình phê duyệt và cung cấp nhanh chóng, sau đó nền tảng tự động triển khai môi trường đã được phê duyệt.

Các tổ chức di chuyển sang hoặc sử dụng đám mây riêng để đáp ứng các mục tiêu nâng cấp, hiệu suất, bảo mật hoặc tuân thủ, nhưng họ vẫn muốn quản lý năng lực hiệu quả về chi phí mà không gặp phải bất kỳ tắc nghẽn nào.

Điều này đòi hỏi phải đánh giá cẩn thận các nguồn lực hiện có cũng như ước tính chính xác các kết quả. Định cỡ phù hợp tài nguyên phần cứng và cấp phép tự động cho các máy ảo được định cấu hình chính xác không phải là nhiệm vụ có ý nghĩa trên quy mô đám mây.

Tiago Fernandes , Kiến trúc sư giải pháp đám mây tại Tech Data cho biết: “Nếu một máy ảo không được sử dụng, hãy tắt nó đi – miễn là không có quy trình nào ở phía sau để dọn dẹp . “Tôi không hiểu tại sao bạn cũng không thể báo lại trên đám mây riêng tư.”

Và đó là lý do tại sao sẽ là sai lầm khi nghĩ đến việc xây dựng một đám mây riêng từ góc độ sản phẩm trước khi xem xét các dịch vụ, sự phụ thuộc của ứng dụng và mối quan hệ khối lượng công việc . Theo báo cáo của Nutanix Enterprise Cloud Index, một tỷ lệ tương đương – khoảng 35% – của tất cả khối lượng công việc của doanh nghiệp chạy trên các đám mây riêng và công cộng (phần còn lại được triển khai trên các trung tâm dữ liệu truyền thống) nhưng nhiều nhóm đã chọn đám mây riêng cho cơ sở dữ liệu, khắc phục thảm họa, Các ứng dụng nhân sự, ERP và dữ liệu lớn.
Rõ ràng, CNTT cần biết mọi dịch vụ từ trong ra ngoài, soạn thảo các thỏa thuận cấp dịch vụ, tính toán chi phí và vẽ lộ trình cho từng khối lượng công việc trước khi cam kết với đám mây riêng.

Kiến trúc sư đám mây tùy thuộc vào việc xác định và phân loại các tài nguyên không hoạt động. Họ cũng cần biết về các dự án hoặc chiến lược sắp tới có thể ảnh hưởng đến nhu cầu, do đó, một luồng thông tin không bị cản trở đến và đi từ dịch vụ khách hàng, tiếp thị, mua hàng và hầu hết mọi bộ phận là cần thiết.

Fernandes nói: “Quản lý năng lực ảnh hưởng đến ROI và mọi người trong doanh nghiệp. “Mọi người nhìn vào các phòng ban khác và nói: bạn đã không dự báo. Tuy nhiên, CNTT cần được kết nối với doanh nghiệp để có thể dự đoán nhu cầu trong tương lai ”.

Do đó, lập kế hoạch năng lực là chìa khóa để cung cấp tài nguyên được tối ưu hóa cho người dùng và nhận được mức ROI khả thi từ đám mây riêng. Giám sát liên tục các chỉ số đám mây và kiểm tra căng thẳng định kỳ các ứng dụng và khối lượng công việc nên là một phần của chiến lược quản lý đám mây .

3- Xây dựng hạ tầng private cloud dựa trên khả năng HCI

Cơ sở hạ tầng siêu hội tụ (HCI) là nền tảng lý tưởng để lưu trữ các đám mây riêng. Nó kết hợp các yếu tố phần cứng của trung tâm dữ liệu phổ quát với phần mềm thông minh, được xây dựng có mục đích để cung cấp nền tảng lý tưởng cho môi trường đám mây.

HCI là một bước trung gian giữa cơ sở hạ tầng CNTT kế thừa và đám mây riêng. Nó “hội tụ” các tài sản tại chỗ như máy chủ, mạng lưu trữ và mảng lưu trữ (chẳng hạn như NAS hoặc SAN) vào một cơ sở hạ tầng được sắp xếp hợp lý, mở ra cánh cửa để nâng cấp thành cơ sở hạ tầng CNTT kết hợp hoặc môi trường hỗn hợp / đa đám mây .

Điều này làm cho việc xây dựng một đám mây riêng trở nên dễ dàng vì một ngăn xếp trung tâm dữ liệu hoàn chỉnh – bao gồm các thành phần máy tính, lưu trữ và mạng – được hỗ trợ ảo hóa và kết hợp thành các “nút” hàng hóa, tiêu chuẩn ngành có thể mở rộng quy mô mỗi lần. Phần mềm được xây dựng có mục đích chạy trên mỗi nút để phân phối tất cả các chức năng hoạt động – cho mọi khối lượng công việc – trên tất cả chúng. Nói chung, tập hợp các nút này tạo thành một “cụm” mang lại hiệu suất vượt trội và khả năng phục hồi vượt trội.

HCI cung cấp sự tách biệt rõ ràng về logic quy trình ứng dụng (hoặc các quy tắc kinh doanh), các thành phần lưu trữ và quyền truy cập dữ liệu để tăng cường khả năng tương tác giữa đám mây riêng và các hệ thống đám mây khác khi có nhu cầu.

Điều này được thực hiện nhờ hai thành phần chính của HCI:

Distributed: Chạy trên một cụm để cung cấp các dịch vụ ảo hóa máy chủ, lưu trữ và mạng cho các ứng dụng khách chạy trên máy ảo (VM) hoặc container

Managerment: Cung cấp một giao diện quản trị thống nhất, duy nhất cho tất cả tài nguyên đám mây và tài nguyên tại chỗ

Một số tính năng kiến trúc khác của HCI hỗ trợ và duy trì triển khai Private Cloud:

 • Kiểm soát hoàn toàn các cấu hình bảo mật và kiểm tra (audit)
 • Bảo vệ dữ liệu tốt hơn, mã hóa dữ liệu và quản lý dữ liệu đơn giản
 • Phân đoạn nhỏ khối lượng công việc
 • Sao lưu backup và khôi phục sau thảm họa
 • Triển khai nhanh chóng và có khả năng tự động khởi tạo, quản lý
 • Tích hợp các dịch vụ khác như ITaas
 • Xây dựng mở rộng dịch vụ Container
 • Giảm chi phí hoạt động
 • Nâng cao tính di động của ứng dụng
 • Phát triển hạ tầng cloud computer

4- 5 Bước triển khai hệ thống và dịch vụ Private Cloud:

Việc triển khai thực tế, trong khi về mặt kỹ thuật là phần phức tạp nhất, có thể đạt được nếu nhóm CNTT đã lên kế hoạch tốt với sự chấp thuận của lãnh đạo.

Thiết lập cơ sở hạ tầng đám mây riêng bao gồm bảy bước cơ bản:

 1. Xây dựng và chọn được tổng resource private Cloud bao gồm các thông số: CPU, RAM, Dung lượng lưu trữ, băng thông, địa chỉ IP
 2. Chọn hạ tầng máy chủ phục vụ cho private cloud, các hãng thường dùng có tiếng trên thị trường hiện này như: Dell EMC, HPE, SuperMicro, Lenovo,….
 3. Công nghệ ảo hóa cho hệ thống: VMware, Citrix, openstack, proxmox, kvm,…..
 4. Vị trí đặt máy chủ tại trung tâm dữ liệu như Viettel IDC, VNPT IDC,…
 5. Tiến hành cài đặt:
 • Thiết lập tài nguyên máy chủ, network và storage với các node (host). Thông thường, một Private Cloud bắt đầu với ít nhất hai máy chủ vật lý hoặc cụm có thể được tải với tất cả các tài nguyên mà máy ảo cần.
 • Cài đặt phần mềm quản lý cho phần cứng
 • Chọn và định cấu hình giải pháp sao lưu (trên cơ sở mỗi máy ảo hoặc toàn đám mây) và thiết lập máy chủ để dự phòng.
 • Định cấu hình network và IP.
 • Xác định vai trò quản trị viên và thêm người dùng. Thiết lập chính sách bảo mật và phương thức xác thực.
 • Cài đặt ứng dụng, cung cấp máy ảo và tạo vùng lưu trữ. Tạo các template máy ảo và định cấu hình cấp phép khi cần thiết.
 • Xuất bản các bản thiết kế ứng dụng và cung cấp chúng cho các nhà phát triển để cung cấp dịch vụ tự phục vụ.

Team Cloud Việt

Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812