Vì sao doanh nghiệp công ty cá nhân nên chuyển VPS lên sử dụng Cloud Server

Tóm tắt nội dung

Bài viết này tôi sẽ đi chi tiết lý do tại sao Cloud Server (máy chủ ảo trên tảng đám mây) đang trở thành xu hướng, lựa chọn hàng đầu đầu và tối ưu hơn VPS (máy chủ ảo truyền thống). Qua đó các khách hàng doanh nghiệp, công ty, cá nhân sẽ có được cái nhìn bao quát hơn trước khi dịch chuyển lên đám mây. – VPS (Virtual Private Server) là máy chủ ảo nằm trên một máy chủ vật lý duy nhất. Một máy chủ vật lý đó chứa nhiều VPS cung cấp cho một hay nhiều khách hàng khác nhau. – Cloud Server là một máy chủ ảo được tạo ra từ một “đám mây” hay một framework ảo bao gồm nhiều máy chủ vật lý được kết nối với nhau có khả năng hỗ trợ lỗi lẫn nhau hoặc thay thế khi cần. Nói rõ hơn các máy chủ có thể thay thế nhau khi một trong các máy chủ vật lý gặp lỗi. Dưới đây tôi nêu rõ những lý do tại sao bạn nên chuyển từ VPS sang Cloud Server.

1. Tính khả dụng

VPS có nhươc điểm rất lớn là phụ thuộc hoàn toàn vào một máy chủ vật lý (dedicated server) (ở đây tôi nhấn mạnh là duy nhất một máy chủ), vì vậy khi máy chủ vật lý gặp sự cố hay bị cảm ho sổ mũi gì đó thì VPS của bạn sẽ bị theo. Các nguyên nhân phổ biến ai đã xài máy tính thì biết ngay nó giống vậy. Cloud Server sẽ giải đáp được lý do trên, bạn sẽ không phải bận tâm sống chết hệ thống nữa, bởi vì Cloud Server không phụ thuộc vào một máy chủ vật lý cụ thể nào. Cloud server sẽ được phân tải trên nhiều máy chủ khi cần hệ thống tự động điều phối máy chủ (Migrate) để đảm bảo hoạt động VM không bị ngưng trệ.

2. Khả năng thích ứng

Trong tương lai, chắc chắn quy mô cũng như nhu cầu của khách hàng sẽ có sự thay đổi. Đối với VPS, tài nguyên của một máy chủ vật lý bị hạn chế về chassic, performance và được chia sẻ tải cho nhiều VM của nhiều khách hàng khác nhau. Trong trường hợp cần nhiều tài nguyên hơn, bạn có thể sẽ phải chuyển sang một máy chủ vật lý khác, chưa kể quyền quản trị của bạn có nguy cơ bị xâm nhập. Khi mà thuê Cloud Server, việc nâng cấp mở rộng/thu hẹp tài nguyên (trừ lưu trữ) rất lớn và đáp ứng được ngay. Bất kể nhu cầu của doanh nghiệp là gì, Cloud Server sẽ luôn đáp ứng được và doanh nghiệp không gặp phải tình trạng gián đoạn.

3. Tài nguyên

Khi sử dụng VPS, doanh nghiệp sẽ có nguy cơ gặp phải tình trạng thiếu tài nguyên vào những giai đoạn cao điểm. Bởi vì có nhiều VPS được đặt trên cùng một máy chủ vật lý, do đó khi nhu cầu tài nguyên của các khách hàng khác trên máy chủ vật lý đó cao hơn mức tài nguyên mà họ được phép sử dụng, thì VPS của bạn sẽ bị chiếm tài nguyên. Thuê Cloud Server giúp tài nguyên của bạn luôn sẵn sàng, và hoạt động của các máy chủ khác sẽ không gây ảnh hưởng đến cloud server của bạn.

4. Thực thi

Không phải ngẫu nhiên việc thuê Cloud Server lại trở nên bùng nổ và phổ biến không những ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới và được áp dụng trong mọi lĩnh vực có sử dụng CNTT. Cloud Server giúp bạn và nhân viên có thể xử lý công việc mọi lúc mọi nơi có internet. Đồng thời tăng tính tập trung cho một dự án, tức nhiều người có thể tham gia thực hiện và thay đổi các file cùng lúc theo thời gian thực là một lợi thế to lớn của việc thuê Cloud Server. Tốc độ tính toán đáng kinh ngạc của cloud server cũng là điều mà một VPS bình thường không thể thực hiện được.

5. Bảo mật thông tin

Máy chủ vật lý luôn phải đối mặt với những rủi ro về thiên tai, thảm họa,… dẫn tới nguy cơ mất thông tin. Chưa kể nếu VPS của khách hàng khác bị tấn công thì chắc chắn VPS của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Sử dụng cloud server của những nhà cung đám mây uy tín, bạn có thể yên tâm rằng mọi dữ liệu luôn được back-up kịp thời. Đồng thời tính bảo mật của cloud server cũng cao hơn rất nhiều, đảm bảo an toàn tối đa cho những dữ liệu quý giá của doanh nghiệp.

6. Quản trị đơn giản

Bạn cần kiểm soát máy chủ của mình nhưng bạn lại không có văn phòng. Việc thuê Cloud Server sẽ giúp bạn khắc phục điểm này, bởi bạn có thể truy cập cloud server từ mọi nơi, bất kể ở chỗ làm, ở ngoài hay ở nhà. Nhà cung cấp Cloud Server sẽ cung cấp cho bạn các kỹ thuật quản trị đa dạng từ dashboard cho tới API, ví dụ: Remote Desktop, SSH hoặc thậm chí quản trị trên điện thoại di động. Đó là điều mà các nhà cung cấp VPS không thể làm được.

7. Sử dụng bất kỳ hệ điều hành nào bạn muốn

Đối với các VPS khác nhau trên cùng một máy chủ vật lý, bạn phải sử dụng cùng một hệ điều hành. Nếu muốn chuyển đổi hệ điều hành thì bạn cần phải chuyển sang một máy chủ vật lý khác, khi đó hoạt động của VPS sẽ bị gián đoạn. Ngược lại, Cloud Server cho phép sử dụng bất kỳ hệ điều hành nào bạn muốn vì nó không phụ thuộc vào các cloud server khác, rất dễ dàng và nhanh chóng để có thể chuyển đổi từ Windows sang Linux hoặc bất kỳ hệ điều hành nào khác.

8. Tiết kiệm

Tính linh hoạt trong việc mở rộng và thu hẹp tài nguyên Cloud Server sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho bạn và doanh nghiệp. Bạn sẽ chỉ phải chi trả cho các tài nguyên thực sự sử dụng, tránh lãng phí. Nguồn: viettelidc.com.vn
Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812