Những ưu điểm khi sử dụng Cloud Server thay vì VPS truyền thống

Tóm tắt nội dung

Những lợi ích khi sử dụng Cloud Server thay vì VPS truyền thống | Nếu bạn đang có nhu cầu tìm một hệ thống máy chủ ảo hoá để có thể chạy website của bạn ?! Hoặc bạn là một quản trị viên doanh nghiệp và đang cân nhắc chạy các dịch vụ công ty trên một hệ thống máy chủ online ?! Bạn cân nhắc có nên lựa chọn Cloud Server thay vì VPS không ư ? Vậy hãy cùng đọc bài viết này tại Cloud Việt để thấy được các điểm nổi trội của Cloud Server xem tại sao ta nên sử dụng Cloud Server.

VPS là gì ?

VPS (Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó. Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Cloud Server là gì ?

Cloud server cung cấp một server riêng ảo (máy chủ ảo đám mây) giống như VPS nhưng được triển khai và phát triển trên nền tảng của công nghệ điện toán đám mây, do đó Cloud server kế thừa các ưu điểm vượt trội của công nghệ điện toán đám mây mà sẽ không thể có được khi sử dụng các VPS thông thường. Cốt lõi của Cloud server là công nghệ điện toán đám mây.

Các ưu điểm khi sử dụng Cloud Server so với VPS

Tài nguyên linh động

Tài nguyên được nhắc đến ở đây chính là các thông số về phần cứng mà VPS hoặc Cloud Server bạn đang sử dụng bao gồm : cpu, ram, ổ cứng, ip public, ip private ,… Khi bạn muốn thay đối các mức plan về cấu hình VPS sẽ cần cân nhắc khả năng linh hoạt như sau .

VPS: Nếu bạn sử dụng VPS truyền thống thì các tài nguyên phần cứng của máy chủ ảo không thể tăng/giảm một cách linh động. Vì đều có yêu cầu phải dừng hoạt động VPS để kĩ thuật viên tiến hành điều chỉnh. Bên cạnh đó cũng có giới hạn nhất định với ngưỡng gia tăng thông số phần cứng cho VPS truyền thống.

Cloud Server: với máy chủ đám mây, bạn có thể linh hoạt tăng/giảm tài nguyên phần cứng chỉ bằng vài cái click chuột kéo thả hoặc nhập tham số. Điểm mạnh là không cần dừng hệ thống máy chủ đang chạy lại, mà các thông số phần cứng sẽ ngay lập tức được kích hoạt hiệu nghiệm ngay. Ngưỡng giới hạn dành cho tài nguyên phần cứng cũng cao hơn nhiều so với VPS truyền thống.

Trả tiền cho những gì bạn xài

Khi nói đến Cloud hay bất kì dịch vụ cloud nào (không ngoại trừ Cloud Server) thì điểm nổi bật duy nhất có thể định hình Cloud trong tâm trí người dùng khách hàng: đó chính là bạn trả tiền cho những gì bạn sử dụng.

VPS: khi bạn mua gói sản phẩm VPS truyển thống thì chỉ có một mức giá cố định theo gói vps hoặc nâng cấp theo theo thông số. Sau cùng bạn phải chi trả số tiền theo đơn vị tháng để có thể thuê VPS đó.

Cloud Server: đối với máy chủ ảo đám mây, điểm mạnh của nó đó là bạn có thể thuê máy chủ ảo và các phần cứng cho máy chủ ảo theo đơn vị giờ , thậm chí là phút. Tức đối với mỗi đơn vị phần cứng cho thuê thì nhà cung cấp Cloud Server sẽ có một giao diện tính toán số tiền sử dụng chúng theo giờ rõ ràng và minh bạch cho bạn. Và hoá đơn thanh toán thường được tổng kết cuối tháng cho bạn.

Với khả năng cho thuê phần cứng theo giờ như vậy, nên các quản trị viên hệ thống doanh nghiệp sẽ rất tiện lợi khi có nhu cầu tăng phần cứng phục vụ cho hoạt động xử lý chương trình trong thời gian ngắn.

Triển khai nhanh

Một điều mà khách hàng thường quan tâm khi lựa chọn loại hình dịch vụ máy chủ ảo, đó là thời gian triển khai máy chủ nhanh hay chậm cũng là một ưu điểm lớn .

VPS: khi bạn lựa chọn mua VPS truyền thống, bạn sẽ chọn 1 gói plan về tài nguyên VPS. Sau đó nhà cung cấp sẽ gửi form cho bạn nhằm yêu cầu bạn điền các thông tin cần thiết để khởi tạo một VPS hoàn chỉnh như : OS gì ? chọn loại ảo hoá gì (KVM hay OpenVZ, vmware) ? Chọn Data Center nào ? ,… Sau khi tổng hợp được thông tin thì bạn sẽ phải đợi một khoảng thời gian 30′ đến 1 tiếng để có được một con VPS sử dụng. Đôi khi còn lâu hơn do kĩ thuật viên chưa ‘rảnh‘ thể hỗ trợ tạo cho bạn VPS. Quá mất thời gian đợi chờ phải không nào !

Cloud Server: với máy chủ ảo đảm mây thì như thế nào . Bạn chỉ cần vài cú click chuột như : chọn OS gì ? chọn cấu hình phần cứng ? chọn Data Center ở đâu ?, … Sau đó chỉ cần 5 – 10 phút là bạn đã có một máy chủ VPS để sử dụng. Cực kì nhanh gọn lẹ và dễ dàng thao tác qua giao diện khởi tạo cho khách hàng. Với các bạn quản trị viên, thì khi cần khởi tạo gấp một Cloud Server nhằm hỗ trợ workload cho dịch vụ sẽ rất là tiện lợi và kịp thời.

Tuỳ biến hạ tầng mạng

Nếu bạn là quản trị viên hệ thống mạng doanh nghiệp, hẳn bạn sẽ không chỉ có một vài máy chủ ảo để chạy. Thay vào đó là cả một hệ thống nhiều máy chủ dịch vụ liên kết với nhau nhằm đảm bảo khả năng vận hành tối ưu cho hệ thống. Vậy Cloud Server có khả năng tuỳ biến như thế nào ?

VPS: như đã biết một VPS phụ thuộc rất nhiều về hạ tầng cố định do được nằm trên một máy chủ vật lý đơn lẻ. Điều này khiến cho việc tuỳ biến mô hình mạng rất khó thực hiện như : mạng nội bộ (private network), dns hostname vps, lưu trữ dữ liệu,…

Cloud Server: trong khi đó máy chủ ảo đám mây được vận hành trên rất nhiều thiết bị và hạ tầng phía dưới, bên cạnh đó còn được xây dựng các chương trình giao diện tương tác quản lý cực kì tiện lợi qua các kênh API nội bộ. Nên việc xây dựng các mô hình máy chủ ảo liên kết với nhau rất là tiện lợi và chặt chẽ, giúp quản trị viên có nhiều lựa chọn khi chuyển đổi hệ thống doanh nghiệp lên hạ tầng đám mây.

Hiệu suất

Bây giờ ta bàn về vấn đề hiệu suất, tốc độ xử lý giữa VPS truyền thống và máy chủ ảo đám mây sẽ có quá nhiều sự khác biệt không nhé.

VPS: tốc độ xử lý của VPS truyền thống phụ thuộc nhiều và thiết bị phần cứng của máy tính vật lý chứa VPS. Nên nếu một server mới, với cấu hình mạnh mẽ, đồ mới, ổ cứng SSD/HDD,… cũng sẽ cho bạn một tốc độ xử lý tốt phụ thuộc vào ngưỡng quy định của nhà cung cấp. Nhưng theo thời gian dài thì phần cứng sẽ cũ đi giảm hiệu năng và ảnh hưởng đến khả năng xử lý của VPS về sau.

Bênh cạnh đó, nếu một máy chủ VPS của khách hàng khác sử dụng tốn nhiều tài nguyên hoặc bị tấn công DDOS sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng phân chia tài nguyên xử lý cho các VPS khác trên máy chủ vật lý. Từ đó làm giảm hiệu suất hoạt động của VPS khách hàng như bạn.

Cloud Server: một máy chủ ảo đám mây sẽ được vận hành bởi một hạ tầng rất là thông minh và mạnh mẽ, có khả năng quản lý theo dõi hiệu suất của các phần cứng như cpu, ram, hdd/sdd,… qua đó tự động phân bổ tài nguyên cho máy chủ cloud hợp lý nhằm đảm bảo hiệu năng tốt nhất. Thậm chí nếu node của máy chủ vật lý nào đó bị tấn công thì hệ thống hạ tầng có thể di chuyển các máy chủ ảo sang node khác nhằm ổn định hơn cực kì dễ dàng.

Kênh API mạnh mẽ

API là viết tắt của Application Programming Interface (giao diện lập trình ứng dụng). Nó là 1 giao tiếp phần mềm được dùng bởi các ứng dụng khác nhau. API có thể làm được những gì ? API có thể giúp bạn quản lý máy chủ ảo, tắt/bật, xoá máy chủ, giám sát tài nguyên hệ thống, tự động khởi tạo máy chủ ảo với các thông số cấu hình theo kèm,… Rất là mạnh mẽ và tuỳ biến cho khách hàng phải không nào.

VPS: không bất kì nhà cung cấp VPS nào hỗ trợ các kênh API public cho khách hàng sử dụng tương tác.

Cloud Server: ngược lại với VPS, thì các nhà cung cấp Cloud Server hiện tại cung cấp rất mạnh mẽ kênh API public theo kèm là tài liệu API cực kì chi tiết cho các lập trình viên/quản trị viên sử dụng để quản trị hệ thống máy chủ ảo đám mây.

Khắc phục thảm hoạ hư hỏng

Một hệ thống máy chủ dịch vụ luôn cần được vận hành 247 và tối thiểu hoá bất kì ảnh hưởng nào gây downtime hệ thống. Vậy thì Cloud Server sẽ hạn chế được gì về mặt tránh ảnh hưởng lớn từ thời gian downtime hạ tầng nhà cung cấp.

VPS : một VPS truyền thống là một máy chủ ảo được khởi tạo chia nhỏ từ một máy chủ vật lý đơn lẻ. Vậy nên nếu thiết bị phần cứng của máy chủ vật lý chứa VPS bị hư hỏng, thì nhà cung cấp sẽ yêu cầu người dùng cho phép bảo trì hệ thống để thay thế hoặc nâng cấp phần cứng nhằm xử lý vấn đề. Vô hình chung sẽ gây downtime một thời gian không ít và ảnh hưởng nhiều đến website dịch vụ của bạn, nếu lưu lượng truy cập website tương đối nhiều.

Cloud Server: một máy chủ ảo đám mây sẽ được khởi tạo từ việc vận hành rất nhiều thành phần khác nhau của nhiều máy chủ vật lý chạy bên dưới. Nếu bất kì máy chủ vật lý nào trong nhóm máy chủ hạ tầng bị hư hỏng, thì nhà cung cấp dễ dàng di chuyển máy chủ đám mây của bạn sang một máy chủ vật lý khác với thời gian downtime gần như bằng 1% (tỉ lệ cực thấp). Sau đó họ sẽ tiến hành bảo trì máy chủ hư hỏng mà không gây ảnh hưởng đến các máy chủ đám mây của bạn cũng như không cần phải thông báo cho người dùng về việc bảo trì (tránh gây phiền nhiễu đến khách hàng).

Vậy là chúng ta đã đi qua nội dung về các ưu điểm khi sử dụng hệ thống Cloud Server rồi phải không nào ! Những nội dung trên chỉ là các ưu điểm nổi trội nhất khi bạn sử dụng Cloud Server so với VPS truyền thống. Tuy giá thành Cloud Server đắt hơn, nhưng đảm bảo bạn những được những giá trị to lớn hơn so với VPS. Vậy đừng ngại gì nữa.

CloudViet – Nơi cho thuê máy chủ ảo, server, VPS Clound giá rẻ ,chất lượng và nhiều ưu đãi tốt nhất.

Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812