Nên mua ổ cứng rời hay xài cloud để lưu trữ file?

Tóm tắt nội dung

Để lưu trữ dài hạn, chúng ta có hai lựa chọn: lưu trong các ổ cứng rời, để trong nhà hay đem theo bên mình; hoặc dùng các dịch vụ lưu trữ cloud. Đây là ưu nhược của từng giải pháp, anh em xem qua tham khảo.

Về dung lượng và giá: ổ cứng rời lợi hơn

Một ổ cứng rời dung lượng 500GB hiện chỉ có giá tầm vài trăm k đến 1 triệu đồng tùy model, giá cực rẻ cực kì dễ tiếp cận. Trong khi đó, một tài khoản cloud 200GB của Google Drive đã là 690.000 đồng/ năm rồi, các thương hiệu khác như Dropbox còn đắt tiền hơn. Nghĩ lại thì cũng đúng thôi, vì ổ cứng bán cho bạn xong là xong, phần bảo quản, vận hành phía sau bạn tự lo, bạn cũng không có khả năng kết nối liên tục và lấy file bất kì khi nào bạn muốn. Trong khi đó, phía sau dung lượng 200GB còn là cả một hạ tầng để vận hành, để đảm bảo dữ liệu của bạn không bị mất, để bạn luôn có thể lấy file khi cần. Mà nếu bạn nghĩ lại thì những thứ lưu trữ trên cloud là những thứ quan trọng, ví dụ như tài liệu, hình ảnh… chứ những cái lặt vặt, không quan trọng thì bạn chẳng cần bỏ lên làm gì, đúng không nào? Nếu bạn có rất nhiều file với dung lượng rất lớn, ví dụ lưu trữ file video, rất nhiều ảnh, các file đồ họa gì đấy rất nặng thì bạn nên mua ổ cứng rời để lưu trữ thì sẽ lợi hơn. Còn với đa số nhu cầu còn lại, dung lượng của cloud là đủ rồi.

Về độ an toàn: cloud hơn

Độ an toàn ở đây là mình nói về cả tính bảo mật lẫn sự toàn vẹn của dữ liệu. Khi bạn đã lưu file lên cloud, file của bạn sẽ được nhân ra trên hệ thống lưu trữ của Google, Microsoft, Dropbox, Box… nên nếu có 1 ổ cứng trên server hỏng thì nó vẫn còn bản sao lưu ở những server khác. Phần này được thực hiện hoàn toàn tự động và bạn chẳng cần phải quan tâm gì tới nó, mọi thứ đã có nhà cung cấp dịch vụ lo. Với ổ cứng rời, nếu bạn muốn có được độ an toàn cao như thế này thì bạn phải dùng từ 2 ổ cứng trở lên, thiết lập cho chúng chạy song song nhau ở chế độ RAID 1 để tạo thêm một bản copy nữa trên ổ cứng thứ hai. Lỡ ổ cứng đầu tiên có bị hỏng thì bạn chuyển sang dùng ổ còn lại. Như vậy chi phí sẽ tăng lên, độ phức tạp cũng tăng lên, chưa kể bạn phải liên tục cắm điện để hệ thống này vận hành, lỡ nhà cúp điện thì hệ thống không còn cho phép bạn lấy dữ liệu (việc chạy 2 ổ cứng cần nhiều điện nên thường phải dùng nguồn riêng, không dùng được nguồn từ cổng USB). ​ Đây cũng là lý do chính mình chọn lưu trữ trên cloud. Mình chẳng thể nào biết khi nào ổ cứng rời của mình hỏng, hoặc lỡ đi đường làm mất, làm rơi, bị giật mất balo, túi xách đang đựng ổ cứng… lúc đó toàn bộ dữ liệu sẽ mất sạch. Về bảo mật trước các nguy cơ hack từ bên ngoài, mình thấy ổ cứng rời và cloud đều có nguy cơ như nhau. Cloud thì có thể bị hack khi bạn để lộ password và không bật các chức năng bảo mật hai lớp, còn ổ cứng thì có thể bị lây nhiễm mã độc từ máy tính của bạn, cái nào cũng có khả năng chết cả.

Độ tiện lợi: cloud hơn

Các file lưu trữ trên cloud cho phép bạn truy cập chúng từ bất kì máy nào, bất kì thiết bị nào, còn file trên ổ cứng thì buộc bạn phải ở gần ổ cứng mới được. Chưa kể một file sau khi tạo ra trên máy này thì có thể sync lên máy khác rất nhanh, khi bạn dùng nhiều hơn 1 máy tính bạn sẽ thấy cái này sướng cỡ nào. Một số dòng ổ cứng cho phép truy cập từ xa nhưng về cơ bản thì nó vẫn đang dùng chung mạng với nhà bạn, không thể nhanh như mạng trong các data center đặt máy chủ của dịch vụ cloud, và chúng cũng thường đắt tiền nữa.

Tốc độ truy cập: ổ cứng rời hơn

Tất nhiên, việc gắn một cái ổ cứng vào cổng USB để chép file lúc nào cũng nhanh hơn việc phải sync một file từ trên mạng về. Nếu file nhỏ thì không vấn đề gì, các file trên 1GB sẽ thấy rõ sự chênh lệch về thời gian chép từ ổ cứng so với việc download. À sẵn chia sẻ luôn là không phải lúc nào file cloud cũng nằm trên mạng, cứ xài là phải download. Không không, đa số các file cloud nằm sẵn trên máy của bạn rồi, bạn cứ mở ra xài nó như mọi file bình thường mà thôi. Chỉ khi nào bạn dùng máy khác truy cập vào file đó thì mới cần download. Nếu bạn thiết lập tự động thì cơ chế sync sẽ tự tải file sẵn cho bạn mà không cần bạn can thiệp gì hết, khi bạn cần thì nó đã sync xong rồi. Internet giờ cũng rất rẻ và nhanh, nên lo lắng chuyện file down chậm không còn quan trọng nữa.

Khi nào dùng cái nào?

Với mình thì: + Dùng ổ cứng: khi cần backup dữ liệu hệ thống, tạo bản sao lưu Windows Backup hoặc Mac Time Machine, lưu các file video raw, file phim MKV để xem trên các hệ thống giải trí. Đây là những thứ mà mình xác định là mất cũng không sao. + Dùng cloud: cho tất cả các nhu cầu còn lại, từ lưu trữ tài liệu, hình ảnh, giấy tờ cho đến những bài nhạc trong máy tính của mình. Đây là những file không thể mất. Đó, bạn thấy là cloud và ổ cứng rời có thể tồn tại song song nhau, chỉ là mục đích lưu trữ khác nhau. Bạn hãy dựa theo nhu cầu của mình mà chọn giải pháp, cần giúp đỡ gì thì hãy comment vào bài viết này nhé, mình và các anh em khác sẽ hỗ trợ bạn hết mình.

Theo Duy Luân – Tinhte

Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812