Lệnh Rmmod trong Linux

Tóm tắt nội dung

Lệnh Rmmod là gì ?

Lệnh rmmod để xóa các mô-đun khỏi Nhân Linux. Thành phần cốt lõi của mỗi hệ điều hành Linux là nhân Linux. Nó quản lý tài nguyên của hệ thống và đóng vai trò trung gian giữa phần cứng và phần mềm của máy tính. Nhân Linux là một phần mềm có thiết kế mô-đun. Mô-đun nhân, hay thường được gọi là trình điều khiển, là một đoạn mã mở rộng chức năng của nhân. Các mô-đun có thể được biên dịch dưới dạng mô-đun có thể tải được hoặc được tích hợp sẵn trong nhân. Các mô-đun có thể tải được có thể được tải động và không tải trong nhân đang chạy theo yêu cầu mà không cần khởi động lại hệ thống.

Lệnh Rmmod

Cú pháp chung cho lệnh rmmod(remove module) như sau:
rmmod [OPTIONS] MODULE_NAME...
Trên các hệ thống Linux hiện đại, rmmod là một phần của kmod hệ nhị phân triển khai nhiều chương trình được sử dụng để quản lý các mô-đun nhân Linux. Loại bỏ một mô-đun bằng lệnh rmmod  khá đơn giản; chỉ cần gọi lệnh theo sau là tên mô-đun:
rmmod module_name
rmmod cũng chấp nhận nhiều mô-đun làm đối số:
rmmod module_name1 module_name2

Ngăn không cho mô-đun hạt nhân tải vào thời gian khởi động

Khi một mô-đun bị xóa bằng cách sử dụng lệnh rmmod, mô-đun đó vẫn không tải cho đến khi hệ thống được khởi động lại. Trong lần khởi động hệ thống tiếp theo, mô-đun đã loại bỏ sẽ được tải. Để vô hiệu hóa vĩnh viễn mô-đun Kernel tải tại thời điểm khởi động, hãy tạo một tệp .conf với bất kỳ tên nào bên trong /etc/modprobe.d. Cú pháp là:
nano /etc/modprobe.d
Dán dòng lệnh này vào:
blacklist module_name
Nếu bạn muốn đưa vào danh sách đen các mô-đun bổ sung, hãy chỉ định các mô-đun trên một dòng mới hoặc tạo một tệp .conf mới

Phần kết

Các lệnh rmmod được sử dụng để loại bỏ Linux kernel module
Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812