Hướng dẫn cài đặt Ubuntu Server 18.04 LTS

Tóm tắt nội dung

Như các bạn đã biết Ubuntu là hệ điều hành mã nguồn mở Linux phổ biến và nối tiếng, phiên bản Ubuntu Server 18.04 LTS là phiên bản mới ra (Cho tới thời điểm này phiên bản mới nhất bản Ubuntu Server 20.04 LTS và Ubuntu 20.10) dành cho các hệ thống máy chủ. Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Ubuntu Server 16.04 LTS Bài viết nãy sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Ubuntu Server 18.04 LTS chi tiết từng bước bằng hình ảnh minh họa.

Giới thiệu về Ubuntu Server 18.04 LTS

Ubuntu Server là một phiên bản biến thể của Ubuntu, được điều chỉnh phục vụ cho các máy chủ và dịch vụ. Nó không chỉ có khả năng chạy 1 máy chủ tệp đơn lẻ mà nó còn hoạt động trong một hệ thống máy chủ đám mây. Không giống như cài đặt Ubuntu Desktop, Ubuntu Server không có chương trình cài đặt đồ họa.
 • Nhà phát triển: Canonical Ltd. / Quỹ Ubuntu
 • Loại hệ điều hành: Linux/Unix
 • Kiểu mã nguồn: Phần mềm tự do
 • Phát hành lần đầu: 20 tháng 10, 2004
 • Quản lý gói: dpkg
 • Nền tảng hỗ trợ: IA-32, x86-64, lpia, SPARC, PowerPC, ARM, IA-64
 • Giao diện mặc định: Unity trên nền GNOME 3
 • Giấy phép: GNU GPL
 • Website: www.ubuntu.com

Các bước chuẩn bị

 1. File iso của Ubuntu Server 18.04. Link download tại đây: http://releases.ubuntu.com/18.04/
 2. Máy ảo VirtualBox, VMWare hoặc có thể ghi file iso ra đĩa hoặc USB và cài trên máy chủ vật lý (Dedicated server). Ở đây chúng tôi đang sử dụng VPS hệ thống cloud server dùng công nghệ ảo hóa vmware vphere esxi.

Hướng dẫn cài đặt Ubuntu Server 18.04 LTS

Sau khi boot vào máy chủ / VPS với file iso hoặc đĩa cài đặt Ubuntu Server 18.04, chúng ta thực hiện các bước cài đặt như sau: Lựa chọn ngôn ngữ => Chọn ngôn ngữ mặc định là “English” hoặc ngôn ngữ nào mà bạn mong muốn. Kiểu bàn phím => Chọn mặc định là English US Ubuntu Platform Chọn “Install Ubuntu Cấu hình Network Để mặc định => Bấm [ Done ] để tiếp tục Cấu hình Proxy Server => Bỏ trống Cấu hình Ubuntu Mirror Đây là dường dẫn tên miền đặt máy chủ có chứa các package của Ubuntu, phục vụ cho việc cài đặt, nâng cấp Ubuntu. Phân vùng ổ địa và hệ thống tệp tin Chọn “Use An Entire Disk” nếu bạn là người mới bắt đầu, còn nếu bạn là 1 Linux System Professional  thì có thể lựa chọn tùy chọn “Manual” để phân vùng ổ đĩa. Chọn ổ đĩa để cài đặt Thông tin phân vùng ổ đĩa => Chọn [ Done ] để tiếp tục Một cảnh báo sẽ hiển thị, xác nhận ổ đĩa sẽ được format => Chọn [ Continue ] để tiếp tục Cấu hình thông tin đăng nhập vào hệ thống bao gồm:
 • Your name: Tên của bạn
 • Your server’s name: Tên Server
 • Pick a username: Tên đăng nhập
 • Choose a password: Mật khẩu
 • Confirm your password: Nhập lại mật khẩu của bạn
Cài đặt OpenSSH để có thể đăng nhập vào Server bằng giao thức SSH Tích vào ô “Install OpenSSH server” bằng cách sử dụng phím [ Space ] Một số loại phần mềm có sẵn để bạn có thể cài đặt, ở đây mình ko có nhu cầu cài đặt cài nào trong đây. Các bạn có thể chọn nếu muốn cài, sử dụng phím [ Space ] để lựa chọn. Quá trình cài đặt sẽ được bắt đầu. Sau khi cài đặt xong => Chọn [ Reboot Now ] để reboot lại máy chủ Kết quả sau khi reboot, chúng ta thực hiện login vào Server bằng tài khoản đã tạo ở các bước trên Sau khi đăng nhập thành công vào Server Như vậy quá trình cài đặt Ubuntu Server 18.04 LTS đã kết thúc. Nếu trong quá trình cài đặt theo hướng dẫn bên trên mà gặp khó khăn gì thì vui lòng để lại comment bên dưới. Mình rất vui lòng được support các bạn. Nguồn Cloudviet.com.vn
Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812