Google Keyword Planner là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner hiệu quả mới nhất 2021

Tóm tắt nội dung

Nếu bạn là một người điều hành trang web hay là một nhà sáng tạo nội dung đang làm việc với mong muốn bài viết của doanh nghiệp mình đạt kết quả SEO tốt nhất. Từ đó đưa nội dung của bạn nhanh chóng đứng đầu trên bảng kết quả tìm kiếm của Google, chắc chắn bạn không thể bỏ qua công cụ Google Keyword Planner mà Google đang cung cấp miễn phí cho người dùng. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng tôi tìm hiểu xem Google Keyword Planner là gì và cách sử dụng công cụ này là như thế nào nhé!

Google Keyword Planner là gì?

Google Keyword Planner (hay còn gọi là Google Keyword Tool) là công cụ giúp người dùng xác định được đối tượng mục tiêu mà họ đang tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Nói cách khác, đây là công cụ cho phép bạn tìm các từ khóa thích hợp nhất để sử dụng, chẳng hạn như từ khóa cho các chiến dịch quảng cáo của bạn. Nếu bạn thiết lập một chiến lược để đưa các từ khóa SEO, mô tả meta dễ đọc hay các tiêu đề có tổ chức vào nội dung của mình v.v… Google sẽ đối chiếu được các từ khóa trên trang web của bạn với những từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm. Từ đó đưa trang web của bạn lên vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google.

Hướng dẫn từ A-Z cách sử dụng Google Keyword Planner hiệu quả nhất năm 2021

Bước 1: Truy cập Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là một công cụ hoàn toàn miễn phí. Nhưng để sử dụng công cụ này bạn cần phải có một tài khoản Google Ads. Hãy thực hiện lần lượt theo các bước dưới đây để truy cập công cụ: Chuẩn bị tài khoản Google Ads: Nếu bạn chưa có tài khoản Google Ads hãy đăng ký nhanh cho mình một tài khoản để bắt đầu. (Bạn không cần phải chạy một chiến dịch để sử dụng Keyword Planner, nhưng ít nhất bạn cần thiết lập một chiến dịch Google Adwords) Tiếp theo, đăng nhập vào tài khoản Google Adwords. Click vào biểu tượng cờ lê trong thanh công cụ ở đầu trang
keyword planner
Bước đầu thiết lập keyword planner Chọn “Keyword Planner Bạn sẽ thấy 2 công cụ khác nhau trong Keyword Planner là “Discover New Keywords” (Khám phá các từ khóa mới) và “Get search volume and forecasts” (Nhận lưu lượng tìm kiếm và dự đoán). Hai công cụ này sẽ giúp bạn tạo ra hàng nghìn từ khóa tiềm năng tập trung vào SEO.
Tuy nhiên, công cụ này được thiết kế dành cho các nhà quảng cáo PPC (Pay-per-click) vì vậy sẽ có nhiều tính năng trong công cụ (như tính năng đặt giá thầu từ khóa) sẽ không hữu ích nếu bạn đang sử dụng công cụ này để tìm từ khóa cho SEO.
Sau đây, tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng những công cụ được tích hợp để tìm từ khóa SEO  trong Google Keyword Planner.

Bước 2: Chọn công cụ

Như đã đề cập bên trên, có 2 công cụ chính bên trong Google Keyword Planner.

“Khám phá các từ khóa mới” – Discover New Keywords

Đúng với tên gọi của mình, công cụ này là công cụ lý tưởng để bạn tìm kiếm các từ khóa mới. Trường thông tin đầu tiên của công cụ này yêu cầu bạn “nhập các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan chặt chẽ đến doanh nghiệp của bạn”. Các giá trị bạn nhận được từ Keyword Planner phần lớn dựa trên thông tin bạn nhập vào đây nên hãy suy nghĩ thật kỹ những nội dung mà bạn sẽ nhập.
 • Với tùy chọn “Bắt đầu với từ khóa” – Discover new keywords: bạn nên nhập những từ hoặc cụm từ mô tả doanh nghiệp của bạn (ví dụ: “giảm cân” hoặc “cà phê”). Thao tác này cho phép bạn truy cập cơ sở dữ liệu từ khóa nội bộ của Google cho các ngành khác nhau.
#Pro tip: Bạn có thể nhập nhiều từ khóa vào trường này và phân cách chúng bằng dấu phẩy, sau đó nhấn enter. (Ví dụ: nếu bạn đang điều hành một trang thương mại điện tử bán bánh quy, bạn có thể nhập các cụm từ như “món tráng miệng không chứa gluten” hay “bánh quy ít carb” ở khung này).
 • Với tùy chọn “Bắt đầu với một website” – Start with a website: tùy chọn này được thiết kế cho người dùng AdWords. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy một vài từ khóa với tùy chọn này bằng cách sử dụng trang chủ của trang web của bạn, hoặc chọn một bài viết từ trang web của bạn
Sau khi đã điền thông tin vào các trường, hãy nhấp vào Get results để nhận kết quả.

“Nhận lưu lượng tìm kiếm và dự đoán keywords” – Get search volume and forecasts

Tính năng này chỉ thật sự hữu ích nếu bạn đã có một danh sách các từ khóa và muốn kiểm tra lượng tìm kiếm của chúng. Nói cách khác công cụ này sẽ không giúp bạn lên ý tưởng từ khóa mới. Để sử dụng công cụ này, bạn hãy sao chép và dán danh sách các từ khóa vào trường tìm kiếm và nhấn Bắt đầu. Lúc này bạn cũng sẽ thấy một trang kết quả từ khóa tương tự như khi sử dụng công cụ “Khám phá các từ khóa mới”. Khác biệt duy nhất của công cụ này là:
 • Bạn chỉ nhận được dữ liệu về các từ khóa mà bạn đã nhập
 • Google sẽ dự đoán cho bạn biết bạn có thể nhận được bao nhiêu nhấp chuột và hiển thị với các từ khóa mà bạn đã nhập
Nhưng dù bạn sử dụng công cụ nào đi nữa, bạn vẫn sẽ đi đến được trang kết quả từ khóa. Bây giờ, tôi sẽ giải thích cho bạn cách hoạt động và cách khai thác tối đa nội dung của trang này.

Bước 3: Lọc và sắp xếp kết quả

Đây là lúc để bạn lọc danh sách các từ khóa để có được một danh sách các thuật ngữ phù hợp nhất với bạn. Trang kết quả từ khóa mà bạn nhận được sẽ giống như sau: Sau đó bạn sẽ thấy bảng phân tích của trang: Ở đầu trang, sẽ có 4 tùy chọn bao gồm: Vị trí, ngôn ngữ, mạng tìm kiếm và phạm vi ngày.
 • Vị trí: là quốc gia (hoặc các quốc gia) mà bạn đang tiếp thị
 • Ngôn ngữ: là ngôn ngữ từ khóa mà bạn muốn xem thông tin
 • Mạng tìm kiếm: cho biết rằng bạn chỉ muốn quảng cáo trên Google hay trên Google và cả các đối tác tìm kiếm khác của họ (bao gồm các công cụ tìm kiếm khác và các sản phẩm của Google như Youtube v.v…).
  • Tôi khuyên bạn nên để thông tin này chỉ là “Google”.
 • Phạm vi ngày: mặc định “12 tháng” sẽ là tốt nhất.
Tính năng quan trọng tiếp theo của trang kết quả từ khóa là phần thêm bộ lọc (Add Filter). Tính năng này cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn lọc khác nhau,

*Bao gồm:

 • Keyword text: tùy chọn này cho phép hiển thị chỉ những từ khóa chứa một từ/ cụm từ nhất định. Giả sử bạn vừa tung ra một dòng áo thun màu xanh mới và bạn muốn đảm báo từ khóa áo thun xanh xuất hiện trong tất cả các từ khóa mà Keyword Planner đề xuất cho bạn, bạn có thể tùy chỉnh tại đây.
 • Exclude Keywords in my account: Loại trừ từ khóa trong tài khoản giúp bạn loại trừ các từ khóa mà bạn đã đặt giá thầu trong AdWords.
 • Exclude Adult Ideas: Loại trừ các ý tưởng “người lớn”
 • Avg. Monthly Searches: Lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng rất hữu ích trong việc lọc ra những từ khóa có nhiều khối lượng tìm kiếm và loại bớt những từ khóa không nhận được nhiều tìm kiếm.
Ví dụ: bạn nhận được một danh sách dài các ý tưởng từ khóa: Bạn có thể click vào “Avg. monthly searches” – Trung bình tìm kiếm hàng tháng, để sắp xếp kết quả. Bằng cách này, bạn sẽ chỉ nhìn thấy những từ khóa có nhiều lượng tìm kiếm. Hoặc bạn có thể nhấp thêm 1 lần nữa để nhận được danh sách các từ khóa có lượng tìm kiếm thấp:
 • Competition: bạn có thể để Google Keyword Planner chỉ hiển thị các từ khóa có mức độ cạnh tranh “Thấp”, “Trung bình” hoặc “Cao”. Tuy nhiên, điểm cạnh tranh ở đây chỉ đề cập đến cạnh tranh của Adwords chứ không phải mức độ cạnh tranh của từ khóa để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm không trả tiền của Google. Nên bạn có thể để trống phần này.

*Các bước lưu ý tiếp theo:

 • Ad Impression Share: Tỷ lệ hiển thị quảng cáo cũng chỉ áp dụng cho Adwords nên vì lợi ích của SEO, bạn cũng nên bỏ qua bộ lọc này
 • Top of Page Bid: Giá đấu thầu trang là số tiền bạn muốn trả để quảng cáo của mình xuất hiện ở đầu trang cho từ khóa đó
 • Organic Impression Share: Tỷ lệ hiển thị không phải trả tiền là tần suất trang web của bạn xuất hiện trong kết quả không phải trả tiền cho mỗi từ khóa. Để sử dụng tính năng này, bạn cần kết nối tài khoản Google Search Console của mình với Google Adwords.
 • Organic Average Position: Vị trí trung bình không phải trả tiền là vị trí bạn xếp hạng (trung bình) cho mỗi từ khóa trên Google không phải trả tiền. Một lần nữa bạn cần kết nối với Google Search Console để tính năng này hoạt động.
 • Tính năng cuối cùng của Trang kết quả từ khóa mà bạn cần chú ý là:
 • Broaden Your Search: “Mở rộng tìm kiếm của bạn” là một tính năng mới hiển thị cho bạn các từ khóa có phần liên quan đến các cụm từ bạn đã nhập.
Ví dụ: khi bạn tìm kiếm “chế độ ăn kiêng Paleo”, bạn sẽ nhận được danh sách các để xuất sau:

Bước 4: Phân tích và lên ý tưởng Keyword

Bây giờ, sau khi đã lọc được kết quả chỉ còn những từ khóa lý tưởng cho doanh nghiệp của mình, hãy chia nhỏ các thuật ngữ này. Cụ thể tôi sẽ chỉ cho bạn cách phân tích các cụm từ hiển thị trong phần “Ý tưởng từ khóa” của Keyword Planner. Dưới đây là ý nghĩa của từng thuật ngữ trong phần này:
 • Từ khóa (theo mức độ liên quan): Là danh sách các từ khóa mà Google cho là có liên quan nhất với từ khóa hoặc URL bạn đã nhập vào trước đó.
 • Avg. monthly searches (Trung bình tìm kiếm hàng tháng): nội dung này như tôi đã giải thích bên trên. Tuy nhiên hãy nhớ rằng đây chỉ là phạm vi, không phải chỉ số chính xác về lượng tìm kiếm.
 • Pro Tip: Hãy để ý các từ khóa theo mùa. Bởi vì các từ khóa theo mùa (như “trang phục Halloween”) có thể nhận được đến 50.000 lượt tìm kiếm trong tháng 10 và chỉ khoảng 100 lượt tìm kiếm vào tháng 5.
 • Competition: Như tôi đã đề cập trước đó, “Cạnh tranh” ở đây không liên quan đến SEO, mà đơn giản là số lượng nhà quảng cáo đang đặt giá thầu cho từ khóa đó. Nhưng sẽ rất hữu ích khi xem liệu một từ khóa có bất kỳ mục đích thương mại nào hay không. Vì xét cho cùng, càng nhiều người đặt giá thầu cho một từ khóa thì khả năng từ khóa đó có tiềm năng càng cao.
 • Top of Page Bid: Giá thầu đầu trang cũng là một cách tuyệt vời khác để xác định tiềm năng kiếm tiền của từ khóa. Giá thầu càng cao thì lưu lượng truy cập sẽ càng có xu hướng sinh lời.

Bước 5: Chọn Keyword

Giờ bạn đã biết cách sử dụng tất cả các công cụ, tính năng và tùy chọn trong Google Keyword Planner. Đã đến lúc cùng thực hiện bước cuối cùng, đó là chọn ra các từ khóa để bạn có thể tối ưu hóa nội dung trang web của mình.
Việc này không hề đơn giản, vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn một từ khóa. Tôi sẽ giúp bạn chọn một từ khóa từ danh sách của mình bằng cách hướng dẫn bạn thông qua một ví dụ:
(Đối với ví dụ này, tôi sẽ sử dụng công cụ “Discover new keywords” – Khám phá từ khóa mới, vì đây là cách tốt nhất để tìm kiếm từ khóa mới trong Google Keyword Planner). Giả sử bạn đang điều hành một trang web thương mại điện tử bán thực phẩm hữu cơ. Nếu bạn muốn viết một bài đăng trên blog về lợi ích sức khỏe mà cà phê hữu cơ mang lại, bạn sẽ không muốn dùng từ khóa “cà phê” (vì từ này mang nghĩa quá rộng) hoặc “lợi ích sức khỏe của cà phê hữu cơ” (quá hẹp). Nhưng từ khóa “cà phê hữu cơ” sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời nhất. Vì vậy hãy nhập từ khóa đó vào trường thông tin và nhấp “Bắt đầu”. Hãy nhìn bảng kết quả từ khóa mà bạn nhận được: Vậy làm thế nào để bạn biết nên chọn từ khóa nào?

*Lưu ý:

Có hàng chục yếu tố khác nhau để xem xét. Nhưng thông thường tôi sẽ chọn từ khóa dựa trên 3 tiêu chí chính:
 • Khối lượng tìm kiếm: Rất đơn giản. Khối lượng tìm kiếm trung bình càng cao thì từ khóa đó có thể mang lại cho bạn càng nhiều lưu lượng truy cập.
 • Mục đích thương mại: Nhìn chung, mức độ cạnh tranh và giá thầu được đề xuất càng cao thì càng dễ chuyển lưu lượng truy cập thành khách hàng trả tiền khi họ truy cập vào trang web của bạn.
 • Cạnh tranh SEO không phải trả tiền: Giống với tiêu chí mục đích thương mại ở trên, việc đánh giá sự cạnh tranh của từ khóa trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google cần được đào sâu hơn. Bạn cần phải xem xét những trang web đứng đầu trên bảng kết quả và xem cách để đứng được ở vị trí đó.

Bonus Bước 1: Thu thập chính xác dữ liệu Keyword Search

Google Keyword Planner chỉ hiển thị cho bạn dữ liệu lượng tìm kiếm chính xác nếu bạn đang chạy một chiến dịch Adwords đang hoạt động. Nếu bạn đang không chạy chiến dịch nào, bạn sẽ chỉ thấy dữ liệu ở một phạm vi nào đó: Thực chất, khối lượng từ khóa thường có xu hướng giao động. Vì vậy, ngay cả khối lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng “chính xác” mà bạn nhận được cũng chỉ là một ước tính sơ bộ. Nhưng có một thủ thuật mà bạn có thể sử dụng để nhận được lượng tìm kiếm chính xác từ Google Keyword Planner mà không cần chạy quảng cáo trong tài khoản Google Adwords. Trước tiên, hãy tìm một từ khóa trong danh sách đề xuất mà bạn muốn nhắm mục tiêu: Chọn “Add to plan”: Tiếp theo, nhấp vào “Plan overview” ở thanh công cụ bên tay phải trang Và xem số lần hiển thị “Impressions”, bạn sẽ nhận được kết quả nếu bạn đặt giá thầu cho cụm từ đó: Con số này thể hiện số người tìm kiếm từ khóa đó mỗi tháng. Như vậy, bạn đã có được dữ liệu lượng tìm kiếm chính xác cho từ khóa của mình rồi!

Bonus Bước 2: Hack GKP

Mọi người thường nghĩ Google Keyword Planner khá tuyệt, nhưng thực tế công cụ này có 2 lỗ hổng lớn:

#1: Nó chỉ cung cấp cho bạn những ý tưởng từ khóa RẤT liên quan đến những gì bạn nhập.

Giả sử, doanh nghiệp của bạn bán thức ăn hữu cơ cho vật nuôi. Khi bạn nhập “thức ăn hữu cơ cho chó” vào công cụ, bạn sẽ nhận được kết quả: Như bạn có thể thấy, đây là những từ RẤT gần giống với “thức ăn hữu cơ cho chó”, như:
 • Thức ăn tự nhiên cho chó
 • Nhãn hiệu thức ăn cho chó
 • Thức ăn cho chó
Google Keyword Planner rất giỏi trong việc đưa ra các phiên bản khác nhau cho từ khóa của bạn, nhưng việc đưa ra các ý tưởng từ khóa bên ngoài thì không được tốt lắm.

#2: Bạn sẽ nhận được cùng một bộ từ khóa mà người khác dùng

Google Keyword Planner là một công cụ từ khóa cực kỳ phổ biến. Nghĩa là những từ khóa bạn tìm thấy ở đây mang tính cạnh tranh rất cao. May mắn là một cách đơn giản để giúp bạn giải quyết cả 2 vấn đề trên đó là Google Keyword Planner Hack. Đầu tiên, hãy đến khu vực Khám phá từ khóa mới – Discover new keywords của Google Keyword Planner. Sau đó nhấn “Bắt đầu với một trang web”: Thay vì nhập từ khóa, hãy nhập URL từ một trang web trong thị trường ngách của mình. Ví dụ: thay vì nhập từ khóa “thức ăn hữu cơ cho chó” vào thì hãy nhập vào trang danh mục thức ăn cho chó của một doanh nghiệp khác. Lúc này, bạn sẽ nhận được một danh sách các từ khóa mà hầu hết các đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy. Những kết quả này sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn so với ban đầu. Có rất nhiều trang khác mà bạn có thể sử dụng cho Google Keyword Planner Hack, bao gồm:
 • Bài đăng trên Blog
 • Thông cáo báo chí
 • Chương trình hội nghị
 • Trang tiểu sử của người có ảnh hưởng trong ngành của bạn
 • Podcast v.v…
Về cơ bản, bất kỳ trang nào có văn bản đều có thể sử dụng cho kỹ thuật này.

Kết luận

Google Keyword Planner là một công cụ mạnh mẽ. Vì vậy, nếu bạn chưa sử dụng, hãy kết hợp nó vào quá trình nghiên cứu từ khóa của mình. Tôi mong rằng với những kiến thức chia sẻ về Google Keyword Tool trong hướng dẫn này giúp bạn tận dụng tối đa tiềm năng Google Keyword Planner, để đạt được kết quả SEO website tốt nhất. Chúc các bạn thành công! Nguồn: https://gtvseo.com/google-keyword-planner/
Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812