Cài đặt MySQL trên Ubuntu 18.04

Tóm tắt nội dung

MySQL là gì ?

MySQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở, thường được cài đặt như một phần của ngăn xếp LAMP (Linux, Apache, MySQL, PHP / Python / Perl) phổ biến . Nó sử dụng cơ sở dữ liệu quan hệ và SQL (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc) để quản lý dữ liệu của nó.

Cài đặt MySQL

Cài đặt MySQL

Để cài đặt nó, hãy cập nhật chỉ mục gói trên máy chủ của bạn với apt:
sudo apt update
Sau đó cài đặt bằng lệnh sau:
sudo apt install mysql-server -y

Cấu hình MySQL

Đối với các bản cài đặt mới, bạn sẽ muốn chạy tập lệnh bảo mật đi kèm. Điều này thay đổi một số tùy chọn mặc định kém an toàn hơn cho những thứ như thông tin đăng nhập gốc từ xa và người dùng mẫu. Trên các phiên bản MySQL cũ hơn, bạn cũng cần khởi tạo thư mục dữ liệu theo cách thủ công, nhưng điều này được thực hiện tự động ngay bây giờ. Chạy tập lệnh bảo mật:
sudo mysql_secure_installation
Gõ”Y” và nhấn “Enter” để chấp nhận các giá trị mặc định

Điều chỉnh Xác thực Người dùng và Đặc quyền

Để sử dụng mật khẩu để kết nối với MySQL dưới dạng root , bạn sẽ cần chuyển phương thức xác thực của nó từ auth_socket sang mysql_native_password. Để thực hiện việc này, hãy mở lời nhắc MySQL từ thiết bị đầu cuối của bạn:
sudo mysql
Tiếp theo, hãy kiểm tra phương thức xác thực mà mỗi tài khoản người dùng MySQL của bạn sử dụng bằng lệnh sau:
SELECT user,authentication_string,plugin,host FROM mysql.user;
Trong ví dụ này, bạn có thể thấy rằng người dùng root trên thực tế xác thực bằng cách sử dụng auth_socket plugin. Đảm bảo thay đổi password mật khẩu mạnh mà bạn chọn và lưu ý rằng lệnh này sẽ thay đổi mật khẩu root Sau đó, chạy lệnh FLUSH PRIVILEGES này yêu cầu máy chủ tải lại các bảng cấp và đặt các thay đổi mới của bạn có hiệu lực:
FLUSH PRIVILEGES;
Kiểm tra lại các phương thức xác thực được sử dụng bởi từng người dùng của bạn để xác nhận rằng root không còn xác thực bằng auth_socketplugin nữa:
SELECT user,authentication_string,plugin,host FROM mysql.user;
Bạn có thể thấy trong đầu ra ví dụ này rằng người dùng MySQL root hiện xác thực bằng mật khẩu. Khi bạn xác nhận điều này trên máy chủ của riêng mình, bạn có thể thoát MySQL shell:
exit

Kiểm tra MySQL

Bất kể bạn đã cài đặt nó như thế nào, MySQL phải bắt đầu chạy tự động. Để kiểm tra điều này, hãy kiểm tra trạng thái của nó.
systemctl status mysql.service
Để kiểm tra thêm, bạn có thể thử kết nối với cơ sở dữ liệu bằng công cụ mysqladmin, là một ứng dụng khách cho phép bạn chạy các lệnh quản trị.
sudo mysqladmin -p -u root version
Điều này có nghĩa là MySQL đang hoạt động.

Phần kết:

Ở trên mình đã hướng dẫn các bạn cài đặt MySQL trên Ubuntu 18.04
Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812