Cách xóa MySQL trên Ubuntu 22.04

Tóm tắt nội dung

MySQL là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ mã nguồn mở cho phép người dùng lưu trữ, tổ chức và truy xuất dữ liệu trong định dạng được cấu trúc tốt. Cơ sở dữ liệu này là một lựa chọn phổ biến và được sử dụng bởi nhiều ứng dụng web và các công ty lưu trữ web, hoạt động tốt với các máy chủ web như Apache và NGINX. Tuy nhiên, MySQL không quản lý cơ sở dữ liệu lớn hiệu quả và khó sửa lỗi. Vì vậy, nếu người dùng muốn xóa MySQL trên Ubuntu 22.04 , có thể làm theo hướng dẫn sau đây. 

Cách xóa MySQL trên Ubuntu 22.04

Người dùng Ubuntu có thể loại bỏ MySQL khỏi hệ thống thông qua các lệnh sau đây:

  • Lệnh apt remove 
  • Lệnh purge 
  • Lệnh autoremove 
  • Lệnh purge autoremove
Phương pháp 1: Xóa MySQL trên Ubuntu bằng lệnh apt remove 

Lệnh apt remove là lệnh đơn giản và được sử dụng rộng rãi nhất để loại bỏ MySQL khỏi hệ thống Ubuntu. Lệnh này loại bỏ gói khỏi kho “apt”. Vì vậy, trong trường hợp của tôi, tôi đã cài đặt máy chủ và khách MySQL trên hệ thống Ubuntu, vì vậy lệnh để xóa các gói MySQL là:

$ sudo apt remove mysql-server mysql-client

remove-mysql

Lệnh trên chỉ xóa các gói liên quan đến MySQL trên hệ thống Ubuntu.

Phương pháp 2: Xóa MySQL trên Ubuntu bằng lệnh purge 

Người dùng Ubuntu cũng có thể sử dụng lệnh purge với các gói MySQL để xóa chúng khỏi hệ thống. Lệnh này hoạt động tương tự như lệnh “apt remove”.

$ sudo apt purge mysql-server mysql-client

remove-mysql

Phương pháp 3: Xóa MySQL trên Ubuntu bằng lệnh autoremove 

Nếu bạn sử dụng lệnh autoremove với các gói MySQL, nó sẽ xóa tất cả các gói, cài đặt cấu hình và các thư mục liên quan khác khỏi hệ thống Ubuntu. Lệnh này hữu ích vì nó giải phóng thêm không gian so với các lệnh được đề cập ở trên.

$ sudo apt autoremove mysql-server mysql-client

remove-mysql

Phương pháp 4: Xóa MySQL trên Ubuntu bằng lệnh purge autoremove 

Người dùng Ubuntu cũng có thể sử dụng lệnh purge kết hợp với lệnh autoremove để hoàn toàn xóa các gói, thư mục nguồn và cài đặt cấu hình của MySQL khỏi hệ thống.

$ sudo apt purge --autoremove mysql-server mysql-client

remove-mysql

Kết luận

Việc xóa bỏ MySQL khỏi hệ thống Ubuntu có thể được thực hiện dễ dàng thông qua bốn lệnh khác nhau. Lệnh “apt remove” và “purge” hoạt động tương tự và chúng xóa bỏ các gói MySQL khỏi hệ thống. Tuy nhiên, lệnh “autoremove” và “purge – autoremove” sẽ xóa bỏ các gói MySQL, cài đặt cấu hình và thư mục nguồn khỏi hệ thống, cho phép người dùng giải phóng thêm không gian.

Trong bài viết này mình đã hướng dẫn cách xóa MySQL trên Ubuntu 22.04 .

Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812