Cách thay đổi mật khẩu gốc trong Ubuntu

Tóm tắt nội dung

Root (hoặc siêu người dùng) là một tài khoản người dùng đặc biệt có mặt trên tất cả các hệ thống giống như Linux và Unix. Nó có toàn quyền truy cập vào mọi lệnh và bất kỳ tài nguyên nào trên hệ thống mà không có bất kỳ hạn chế nào. Nếu bạn đang truy cập Ubuntu từ một bản phân phối Linux khác, bạn có thể tự hỏi mật khẩu gốc mặc định là gì hoặc làm thế nào để thay đổi mật khẩu gốc. Theo mặc định, trong Ubuntu, tài khoản người dùng root bị vô hiệu hóa vì lý do bảo mật.

Tạm thời chuyển sang root

Người dùng Ubuntu được khuyến khích thực hiện các tác vụ quản trị hệ thống bằng cách cấp đặc quyền sudo cho người dùng thông thường. Sudo cho phép người dùng được ủy quyền chạy chương trình với tư cách là người dùng khác, thường là người dùng root. Người dùng ban đầu được tạo bởi trình cài đặt Ubuntu đã là thành viên của nhóm sudo. Rất có thể người dùng mà bạn đăng nhập đã được cấp đặc quyền quản trị. Để tạm thời nâng cao đặc quyền của người dùng root, hãy chạy lệnh sudo:
sudo command-name
Lần đầu tiên bạn sử dụng sudo trong một phiên, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu người dùng. Để tạm thời chuyển sang tài khoản gốc trong phiên đăng nhập hiện tại, bạn có thể sử dụng lệnh sudo su hoặc sudo -i và nhập mật khẩu người dùng:
sudo su -
Chạy lệnh whoami để xác minh rằng người dùng đã được thay đổi:

Thay đổi mật khẩu gốc

Người dùng root bị vô hiệu hóa, nhưng điều đó không có nghĩa là tài khoản root đã bị xóa. Không thể đăng nhập bằng quyền root vì không có mật khẩu nào được đặt cho tài khoản root. Để thay đổi mật khẩu của người dùng root trong Ubuntu, hãy chạy lệnh sau với tư cách là người dùng sudo :
sudo passwd root
Mật khẩu gốc đã được thay đổi

Phần kết 

Theo mặc định, trong Ubuntu, tài khoản gốc không được đặt mật khẩu.
Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812