loading

Viettel IDC

VNNIC
Cooky

Contacts
seozie-img

Chào các bạn, ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách thức để reset mật khẩu root trên vSphere ESXi trong trường hợp bạn quên mật khẩu nhé. Hãy tưởng tượng, một ngày nọ bạn cần đăng nhập ESXi để quản lý dưới quyền user root, thì hỡi ôi bạn đã quên mất cái thông tin mật khẩu chính xác để đăng nhập vào rồi. Đau đầu dễ sợ và cần tìm cách để khôi phục (reset) lại mật khẩu root trên ESXi Server.

Bạn cần biết rằng, VMware vSphere ESXi OS chứa thông tin về tài khoản user, mật khẩu đã hash,… ở file có tên /etc/shadow giống như các OS Linux/UNIX khác. Các thông tin hệ thống, cấu hình hệ thống,.. được lưu giữ trong một file nén lưu trữ cấu hình có tên ‘state.tgz‘ nằm ở phân vùng boot image ESXi. Và đây cũng là file nén chứa cả thông tin mật khẩu user root đấy.

Tuy nhiên bản thân VMware cũng cảnh báo rằng, nếu ta quên mật khẩu thì chỉ có nước cài đặt mới một ESXi Host mà thôi.

Vậy vì sao phương pháp ở bài viết này dùng để reset pass root ESXi không được VMware khuyến khích thực hiện ? Đơn giản là bạn thao tác trực tiếp với các file hệ thống cấu hình ESXi , nên nếu có bất kì thao tác nhầm lẫn nào sẽ gây ảnh hưởng hoạt động của hệ thống ESXi. Chính vì vậy bạn cần thao tác cẩn thận trong hoạt động reset pass root ESXi với các thao tác mình chỉ dẫn.

 • Cấu trúc thứ tự partition của ESXi
 • Các bước để reset mật khẩu root trên vSphere ESXi
  • Bước 1: boot LiveCD
  • Bước 2: mount phân vùng boot image hypervisor ESXi
  • Bước 3: xoá mật khẩu trong file shadow của state.tgz
  • Bước 4: nén nội dung thông tin mới thành file ‘state.tgz’
  • Bước 5: login user root / set lại mật khẩu mới

Cấu trúc thứ tự partition của ESXi

Partition 1: systemPartition 4MB Partition 5: linuxNative 250MB -> /bootbank Partition 6: linuxNative 250MB -> /altbootbank Partition 7: vmkDiagnostic 110MB Partition 8: linuxNative 286MB -> /store Partition 2: linuxNative 4GB -> /scratch Partition 3: VMFS datastore

Bạn cần lưu ý 2 partition 5 và 6 trong cấu trúc partition layout của OS ESXi. Vì phân vùng 5 /bootbank chứa file ‘state.tgz‘ đã được nén, trong file này chứa thông tin hệ thống kể cả file ‘state.tgz‘. Phân vùng partition 6/altbootbank‘, chứa bản copy của file boot image và file state.tgz ở phân vùng partition 5 nhằm backup/recovery. Nên khi thực hiện các thao tác reset pass root trên ESXi ta cần thao tác trên cả 2 file ‘state.tgz’ của 2 partition 5 và 6.

Các bước để reset mật khẩu root trên vSphere ESXi

Bước 1: boot LiveCD

Bạn hãy boot ESXi Server của bạn với đĩa cứu hộ Linux có thể là Ubuntu hoặc CentOS đều được. Mình chọn CentOS 7 LiveCD cứu hộ để boot. Lúc này OS LiveCD sẽ được load lên bộ nhớ RAM để chạy như dưới.

reset-pass-root-esxi-1Sau đó hãy mở terminal của OS LiveCD ra nhằm thực hiện các thao tác cứu hộ nhé. Nhảy lên quyền user root luôn để thực thi các câu lệnh khác.

Bước 2: mount phân vùng boot image hypervisor ESXi

Bạn sử dụng lệnh ‘parted‘ để coi thông tin về partition layout của ổ cứng đang cài đặt ESXi. Trong trường hợp của mình đó là phân vùng logical tên ‘/dev/sdb‘. Sau đó bạn nhìn tiếp tục sẽ thấy boot image của OS ESXi được nằm ở 250MB partition /dev/sdb5 (partition thứ 5) có chứa file nén tên ‘state.tgz‘.

reset-pass-root-esxi-2

Giờ ta sẽ thực hiện mount phân vùng /dev/sdb5 để lấy file ‘state.tgz‘ ra chỉnh sửa. Thực hiện các câu lệnh Linux sau để mount.

Liệt kê thử các nội dung file nằm trong thư phân vùng /dev/sdb5 đang được mount . Bạn sẽ tìm thấy file ‘state.tgz‘.

reset-pass-root-esxi-3

Bước 3: xoá mật khẩu trong file shadow của state.tgz

Giờ ta cần thao tác với file hệ thống ESXi đang nằm trong file nén ‘state.tgz‘. Hãy copy file ‘state.tgz‘ ra thư mục tạm ‘/tmp‘, sau đó giải nén liên tục file state.tgzlocal.tgz .

Di chuyển đến thư mục ‘etc/’ vừa được giải nén ra . Lúc này bạn sẽ tìm thấy file ‘shadow‘ như trên các hệ thống Unix, file này chứa thông tin mật khẩu đã được hash của user trên hệ thống Linux/UNIX có user ‘root‘.

reset-pass-root-esxi-4

Hãy xoá nội dung cột thứ 2 của dòng user root, ngăn cách bởi kí tự ‘:‘ . Lúc này user root mặc định sẽ không có thông tin mật khẩu để login. Nên xem như là login bằng user root không cần mật khẩu.

reset-pass-root-esxi-5

Bước 4: nén nội dung thông tin mới thành file ‘state.tgz’

Giờ ta chỉ cần nén lại thư mục chứa file shadow thành local.tgz mới, rồi nén lại thành file state.tgz mới. Thay thế file state.tgz hiện có trên phân vùng /dev/sdb5 đang được mount.

Sau đó umount phân vùng /dev/sdb5.

Rồi xử lý tiếp file ‘state.tgz‘ recovery/backup ở phân vùng /dev/sdb6/altbootbank‘. Lặp lại xử lý y như từ bước 1 đến bước 4 như ở phân vùng /dev/sdb5 đã làm trên. Sau khi xử lý xong thì hãy reboot lại hệ thống ESXi.

Bước 5: login user root / set lại mật khẩu mới

Tới những bước vô cùng dễ dàng rồi. Bạn chỉ cần bỏ boot LiveCD đi, boot vào OS ESXi vào menu DCUI của ESXi. Ấn F2 để đăng nhập user root với ô mật khẩu để rỗng.reset-pass-root-esxi-6

Sau đó vào phần “Configure Password” để set mật khẩu mới.

reset-pass-root-esxi-7

Ở ô “Old Password” bạn để rỗng, còn lại thì điền thông tin mật khẩu mới nhé.

reset-pass-root-esxi-8

Cực kì đơn giản để có thể thực hiện việc reset mật khẩu root trên vSphere ESXi phải không nào. Hãy đảm bảo các thao tác của bạn là cẩn thận, không xoá nhầm, ghi sai nội dung file cấu hình,… để hệ thống ESXi hoạt động ổn định nhé. Nếu có bất kì vấn đề gì thì đừng ngại comment trao đổi cùng ‘Cloudviet.com.vn‘ về các bài viết VMware hoặc ảo hoá nhé.

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *