Cách gỡ cài đặt Nodejs NPM và Node trên Ubuntu 22.04

Tóm tắt nội dung

Nodejs là môi trường mã nguồn mở đa nền tảng dựa trên JavaScript, giúp người dùng dễ dàng tạo ra các ứng dụng và phần mềm đa dạng trên hệ thống. NPM là chữ viết tắt của Node Package Manager giúp người dùng cài đặt các gói Nodejs. Nó cũng cho phép người dùng cài đặt bất kỳ phiên bản Node.js nào trên hệ thống của họ. Mặc dù cả Nodejs và NPM đều có lợi trong việc tạo ra các ứng dụng đa dạng, nhưng với sự xuất hiện của các giải pháp thay thế tiên tiến hơn như ExpressJS, ASP.Net, Pyramid và nhiều hơn nữa, chúng có thể không phải là sự lựa chọn ưu tiên cho hầu hết người dùng hiện nay. Trong bài viết này mình  sẽ hướng dẫn Cách Gỡ Cài Đặt Nodejs NPM Và Node Trên Ubuntu 22.04 .

Gỡ cài đặt Nodejs, NPM và Node trên Ubuntu

Hầu hết người dùng Ubuntu thường chọn cài đặt Nodejs, NPM và Node từ kho chính thức của Ubuntu. Do đó, ở đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các cách dễ nhất để gỡ cài đặt Nodejs, NPM và Node từ hệ thống, như sau:

  • Gỡ cài đặt từ kho Ubuntu 
  • Gỡ cài đặt từ thư mục nguồn 
Phương pháp 1: Gỡ cài đặt từ kho Ubuntu 

Người dùng Ubuntu có thể gỡ cài đặt thành công các gói liên quan đến Nodejs, NPM và Node từ hệ thống Ubuntu thông qua lệnh sau:

$ sudo apt purge --autoremove nodejs npm

Nhấn “Y” trong cửa sổ terminal để cho phép trình quản lý gói apt gỡ bỏ hoàn toàn Nodejs, NPM và Node trên Ubuntu.

Phương pháp 2: Gỡ cài đặt từ thư mục nguồn 

Người dùng Ubuntu sẽ tìm thấy các thư mục nguồn Nodejs và NPM trong vị trí “/usr/bin” và có thể xác nhận bằng các lệnh sau:

Đối với Nodejs

$ which node

Đối với NPM

$ which npm

Người dùng phải loại bỏ các thư mục này khỏi hệ thống Ubuntu bằng lệnh sau để đảm bảo gỡ bỏ hoàn toàn Nodejs, NPM và Node.

$ sudo rm -rf /usr/bin/node /usr/bin/npm

Người dùng có thể xác nhận việc gỡ cài đặt Nodejs, NPM và Node khỏi hệ thống Ubuntu bằng cách thực thi các lệnh sau:

Đối với Nodejs

$ node -v

Đối với NPM

$ npm -v

Kết luận

Việc gỡ cài đặt hoàn toàn Nodejs, NPM và Node là đơn giản và có thể được thực hiện bằng cách loại bỏ các gói khỏi hệ thống Ubuntu thông qua lệnh “apt purge – autoremove” hoặc loại bỏ các thư mục nguồn của Nodejs và NPM khỏi hệ thống bằng lệnh “rm -rf”. Có thể xác nhận việc gỡ cài đặt thông qua lệnh “-v”. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Node.js có thể tìm hiểu về kênh chính thức của nó tại đây.

Trong bài viết này mình đã hướng dẫn Cách Gỡ Cài Đặt Nodejs NPM Và Node Trên Ubuntu 22.04 .

Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812