Cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà đúng luật, thuận tiện và nhanh nhất hiện nay

Tóm tắt nội dung

Đăng ký tạm trú là một việc hết sức cần thiết đối với mỗi công dân khi di chuyển khu vực sinh sống và làm việc. Tuy nhiên bạn lại không có thời gian để ra Trụ sở ủy ban để làm tạm trú tạm vắng. Đừng lo, giờ đây bạn có thể thực hiện đăng ký tạm trú online dễ dàng với Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Hãy tham khảo ngay hướng dẫn cách đăng ký tạm trú tạm vắng online ngay dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú online đơn giản

Bước 1: Đăng nhập Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú

Truy cập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/, ấn chọn Đăng ký Tạm trú để tiến hành thực hiện thủ tục.

Đăng kí tạm trú online

Sau đó hệ thống yêu cầu các bạn đăng nhập bằng tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia của mình để tiếp tục.

Đăng kí tài khoản quốc gia điện tử

Lưu ý: Nếu các bạn chưa có tài khoản hãy chọn mục Đăng ký để tạo tài khoản đăng nhập. Ấn chọn đăng ký bằng thuê bao di động để đăng ký dễ dàng hơn

Bước 2: Khai báo đầy đủ thông tin của bản thân trên trang Khai báo tạm trú

Sau khi đăng nhập thành công, để đăng ký tạm trú online
trực tuyến các bạn cần khai báo thông tin của bản thân.

Các mục thông tin cần khai báo gồm:

 • Tỉnh/thành phố; Quận/huyện; Phường/xã : Các bạn cần khai báo nơi định đăng ký tạm trú vào đây. Các bạn chỉ cần khai đủ 3 mục này còn mục Cơ quan thực hiện sẽ được điền tự động.
 • Mục Thủ tục: Tại mục này các bạn ấn chọn Đăng ký tạm trú

Lưu ý: Chỉ ấn tích chọn nếu bạn đăng ký lập hộ mới còn nếu đăng ký tạm trú vào hộ khác thì không chọn.
Tiếp đó các bạn chọn các trường hợp của bản thân, ví dụ như: Nhân khẩu từ ngoài tỉnh đến; Nhân khẩu từ ngoài xã trong huyện đến,…

 • Tạm trú từ ngày và Tạm trú đến ngày : Các bạn điền thời gian đã dự định tạm trú.
 • Người khai báo là người thay đổi: Nếu các bạn đã có thông tin thì khi kích chọn mục này, mọi thông tin sẽ được hiển thị tự động. Còn nếu chưa có thông tin các bạn cần đến đến cơ quan đăng ký quản lý cư trú để cập nhật thông tin của bản thân.
 • Thông tin cá nhân: Bao gồm Họ tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Số Định danh cá nhân (CCCD)/CMND; Nơi thường trú; Nơi ở hiện tại.

 • Quan hệ với chủ hộ: Bạn cần điền các thông tin như Họ tên chủ hộ; Quan hệ với chủ hộ; Số ĐDCN (CCCD) /CMND chủ hộ.
 • Nội dung đề nghị: Ở mục này thì hệ thống sẽ nhảy tự động từ lựa chọn ở mục Thủ tục và Trường hợp phía trên. Mục này các bạn có thể thay đổi nếu thấy không phù hợp.
 • Nơi đề nghị đăng ký tạm trú: Các bạn điền đúng địa chỉ nơi tạm trú đã khai báo ở trên. Nếu đã khai báo hợp lệ, mục này sẽ được điền tự động.
 • Hồ sơ đính kèm: Các bạn cần chuẩn bị ảnh của các loại giấy tờ được yêu cầu để tải lên. Nếu có bản gốc thì đính kèm vào mục bản gốc, bản sao thì đính kèm vào mục bản sao. Để đính kèm các bạn ấn chữ Chọn tệp.

Lưu ý: Giấy tờ, tài liệu phải được chứng minh chỗ ở hợp pháp.

 • Hình thức nhận: Tùy cách thức các bạn muốn nhận các bạn có thể lựa chọn như: Trực tiếp, qua email, qua Cổng thông tin. (Mục này sẽ ảnh hưởng đến việc tra cứu kết quả).

Cuối cùng: Các bạn tích đồng ý vào mục ” Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” và nhấn Gửi hồ sơ.

Bước 3: Chờ kết quả giải quyết từ cơ quan có thẩm quyền

Khi hồ sơ được gửi đi, các bạn chờ đợi thông tin giải quyết thủ tục hành chính của cán bộ có trách nhiệm giải quyết trong 03 ngày làm việc.

Nếu cơ quan có thẩm quyền yêu cầu đến trực tiếp để xuất trình các giấy tờ bản chính thì các bạn nên chấp hành để hoàn thành thủ tục.

Để tra cứu tiến độ thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú online qua mạng, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn truy cập vào trang chủ Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú => ấn chọn Quản lý hồ sơ dịch vụ công => Chọn tiếp Hồ sơ mới đăng ký

Bước 2: Lúc này các bạn cần nhập Mã hồ sơ và chọn Thủ tục hành chính để biết được kết quả hồ sơ.

Đăng ký tạm trú, tạm vắng online cần lưu ý gì?

Để việc đăng ký tạm trú tạm vắng online nhanh chóng hiệu quả, các bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi thực hiện thủ tục:

 • Các thông tin khai bảo bắt buộc với phải trùng với thông thông tin được quản lý trong Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Vì nếu không đúng, hệ thống sẽ yêu cầu các bạn đến cơ quan quản lý cư trú (Công an cấp xã) để cập nhật, bổ sung thông tin.
 • Khi nộp các hồ sơ giấy tờ online các bạn cần đính kèm bản scan hoặc bản chụp các văn bản, giấy tờ cần thiết. Và các bạn phải có trách nhiệm trong việc cung cấp bản chính các loại giấy tờ trong quá trình làm việc nếu có yêu cầu từ cán bộ tiếp nhận hồ sơ.
 • Trường hợp đăng ký ký tạm trú thời hạn là 03 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ. Khi đã đăng ký xong, kết quả sẽ được thông báo qua cập nhật bằng văn bản, qua email hoặc trên các cổng dịch vụ công. Khi thủ tục không được chấp nhận thì cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Theo Thông tư 55/2021 có hướng dẫn đối với học sinh, sinh viên ở tại ký túc xá hay khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên hoặc người lao động ở tập trung tại khu nhà ở dành riêng cho họ. Thủ tục đăng ký tạm trú sẽ được thực hiện thông qua cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp chỗ ở đó. Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên không cần đăng ký tạm trú online.

Hy vọng với những thông tin hướng dẫn cách đăng ký tạm trú online ở trên bạn đã có thể hiểu rõ hơn cách đăng ký như thế nào.

Chúc các bạn thực hiện thành công. Nếu có bất cứ thông tin hay thắc mắc gì cần tư vấn, bạn có thể comment xuống bên dưới để thảo luận cùng Cloud Việt hỗ trợ bạn nhé.

Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812