Cách cài đặt make trên Ubuntu 22.04

Tóm tắt nội dung

Lệnh “make” trong Linux được sử dụng để biên dịch và quản lý một bộ sưu tập các ứng dụng và tập tin từ mã nguồn. Nó cho phép các nhà phát triển sử dụng terminal để cài đặt và thu thập nhiều chương trình khác nhau. Nó cũng quản lý và giảm thời gian cần thiết cho việc biên dịch. Mục tiêu chính của lệnh make là phân tách một chương trình lớn thành các phần nhỏ hơn và đánh giá xem liệu nó cần được biên dịch lại hay không. Nó cũng cung cấp các chỉ dẫn cần thiết để biên dịch lại chúng. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt make trên Ubuntu 22.04 .

Cách cài đặt gói Make trên Ubuntu 22.04

Cập Nhật 

Trước khi cài đặt gói make, tốt nhất là bạn nên cập nhật các gói đã cài đặt để tránh gặp các vấn đề tương thích với một số phần mềm. Bạn có thể làm điều đó bằng cách gõ.

$ sudo apt update

Kiểm tra cài đặt

Gói make được cài đặt mặc định trong hệ điều hành Ubuntu, vì vậy bạn nên xác minh xem nó đã được cài đặt trước khi xem xét cài đặt nó. Bạn có thể xác minh điều đó bằng cách gõ lệnh được đề cập dưới đây trong terminal.

$ make -version

Nếu gói “make” không được cài đặt trên Ubuntu vì bất kỳ lý do nào, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi như được hiển thị dưới đây.

Cài đặt make trên Ubuntu

Bạn có thể cài đặt gói “make” bằng cách nhập lệnh sau.

$sudo apt install make

Hệ thống của bạn phải có thư mục “make”, nếu không thì bạn không thể sử dụng gói “make”. Bạn có thể xác minh điều đó bằng cách nhập lệnh dưới đây.

$ ls /usr/bin/make

Nếu thư mục có sẵn, thì bạn có thể sử dụng tiện ích “make”; nếu nó hiển thị lỗi như được hiển thị dưới đây, thì vẫn có cách để giải quyết vấn đề này:

Bằng cách cài đặt gói “build-essential”, bạn có thể loại bỏ lỗi này. Bạn có thể sử dụng nó để cài đặt gói “make” và một số gói khác nữa. Nhiều gói phụ thuộc và liên kết với gói này và bạn không thể cài đặt chúng mà không cài đặt nó trước. Để cài đặt nó, bạn cần nhập lệnh sau trong terminal.

$sudo apt install build-essential

Sau khi cài đặt, bạn nên kiểm tra phiên bản “make” để xác minh xem nó đã được cài đặt đúng cách hay chưa. Bạn cũng có thể xác minh thư mục “make” để xem nó có hoạt động chính xác hay không trước đó. Bạn có thể kiểm tra phiên bản như đã thảo luận trước đó bằng cách nhập lệnh.

$make -version

Và bạn có thể kiểm tra thư mục “make” bằng cách sử dụng:

$ls /usr/bin/make

Hiện tại, bạn có thể thấy cả phiên bản và thư mục, gói “make” đã được cài đặt đúng cách và bạn có thể sử dụng nó theo nhu cầu của bạn.

Kết luận

Lệnh “make” trên hệ điều hành Linux được sử dụng để biên dịch và quản lý một tập hợp các ứng dụng và tệp tin từ mã nguồn. Nó cho phép nhà phát triển sử dụng dòng lệnh để cài đặt và thu thập các chương trình khác nhau. Nó cũng quản lý và giảm thời gian cần thiết cho quá trình biên dịch cho các dự án lớn. Trong bài viết này, chúng tôi đã chỉ cho bạn cách cài đặt gói make trên Ubuntu 22.04 và một số giải pháp đã được thảo luận nếu bạn không thể cài đặt .

Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812