Cách bật hoặc tắt chế độ Sleep trong Windows 10

Tóm tắt nội dung

Chế độ Sleep trên máy tính Windows sẽ đưa máy tính vào tình trạng hoạt động tiêu tốn lượng pin ở mức thấp nhất. Và trên Windows 10 thì chế độ này được thiếp lập ở chế độ mặc định nghĩa là khi cài đặt Window đã có sẵn chế độ này rồi. Khi người dùng không sử dụng máy tính trong một khoảng thời gian nhất định, chế độ Sleep sẽ ngăn tình trạng cạn kiệt pin đối với laptop, PC hoặc đối với máy chủ ảo VPS thì làm cho việc remote desktop bị ngắt và không truy cập từ xa được. So sánh với chế độ Hibernation khi đưa máy tính rơi vào trạng thái nghỉ hoàn toàn, thì Sleep sẽ tiết kiệm lượng pin, tài nguyên VPS sử dụng nhưng vẫn có thể tiếp tục thực hiện công việc trên máy tính, bằng cách nhấn bất kỳ phím nào hoặc di chuột, trên VPS thì vào trực tiếp màn hình console. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây đó là chế độ Sleep để ở thiết lập mặc định nên nó sẽ tự động đưa máy vào trạng thái Sleep sau một khoảng thời gian không dùng máy. Vì thế, sẽ có rất nhiều trường hợp bạn đang tải dữ liệu hoặc remote từ xa, máy sẽ tự động vào trạng thái Sleep và buộc phải resume để download lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể tùy chỉnh lại thời gian cho chế độ Sleep, hoặc có thể vô hiệu hóa chế độ Sleep Windows 10 nếu cần thiết.

Cách 1: Bật/ tắt chế độ Sleep trong Windows Settings

Bước 1: Trước hết, chúng ta sẽ mở giao diện cửa sổ Windows Settings bằng cách nhấn chọn Start menu rồi nhấn tiếp vào biểu tượng răng cưa. Hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows+I.
Nhấn chọn biểu tượng Settings trong Start Menu
Bước 2: Trong giao diện Windows Settings, tiếp tục nhấn vào System để thiết lập các cài đặt trên hệ thống.
Nhấn chọn System trong Windows Settings
Bước 3: Chuyển sang giao diện mới, trong danh sách bên trái bạn nhấp chọn thiết lập Power & Sleep.
Nhấn chọn thiết lập Power & Sleep
Bước 4: Chuyển sang giao diện bên phải mục Sleep sẽ có các lựa chọn để thiết lập cho chế độ này, bao gồm:
  • On battery power, PC goes to sleep after: khi sử dụng pin, máy tính sẽ tự động chuyển sang chế độ Sleep sau một khoảng thời gian 15 phút.
  • When plugged in, PC goes to sleep after: khi cắm nguồn điện, máy tính sẽ tự động chuyển sang chế độ Sleep sau khoảng 30 phút.
Thiết lập chế độ Sleep Windows 10, Tắt chế độ Sleep trên Windows 10
Trong trường hợp bạn muốn tắt chế độ Sleep chỉ cần chuyển sang chế độ Never là được. Hoặc nếu muốn thay đổi thời gian đưa máy vào trạng thái Sleep, chúng ta chỉ cần chọn lựa khoảng thời gian mà danh sách cung cấp.
Thay đổi thời gian sử dụng chế độ Sleep
Lưu ý: Nếu đang sử dụng PC thì bạn sẽ chỉ thấy tùy chọn với chế độ đang cắm nguồn điện (Plugged in). Còn nếu dùng laptop thì máy tính mới hiện đầy đủ cả hai chế độ như Cloudviet.com.vn đang hướng dẫn. Bạn nên chọn thời gian ngắn hơn khi sử dụng pin và thời gian dài hơn khi sử dụng nguồn điện. Nếu bạn đang sử dụng máy chủ ảo (VPS) hoặc cloud server thì tốt nhất để chế độ never

Cách 2: Tùy chỉnh chế độ Sleep trong Power Options

Bước 1: Vẫn trong giao diện bên phải phần Power & Sleep, bạn kéo xuống mục Related Setting chọn Additional Power Settings như hình dưới đây.
Chọn Additional Power Settings để mở Power Options Windows 10
Hoặc cách khác là bạn có thể mở Power Options rất dễ dàng từ Control Panel.
Mở Power Options từ Control Panel
Bước 2: Trong giao diện Power Options được mở ra, click chuột vào thiết lập Change when the computer sleeps ở danh sách bên trái giao diện.
Chọn Change when the computer sleeps để thay đổi chế độ Sleep Windows 10
Bước 3: Tại giao diện Edit plan settings, trong mục Put the computer to sleep đã được thiết lập ở chế độ mặc định Never tại 2 cột On battery (Khi dùng pin) và Plugged in (Khi cắm sạc). Để điều chỉnh khoảng thời gian cho máy tính Windows chuyển sang chế độ Sleep, bạn click vào biểu tượng mũi tên, rồi chọn thời gian trong danh sách cung cấp.
Lựa chọn thời gian kích hoạt chế độ Sleep
Bước 4: Thao tác cuối cùng đó là nhấn nút Save changes để lưu lại mọi thay đổi mới cho chế độ Sleep Windows 10. Việc điều chỉnh chế độ Sleep Windows 10 giúp máy tính có thể tiết kiệm năng lượng sử dụng pin, khi máy tính vẫn đang làm việc nhưng chúng ta không ngồi trước màn hình. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể vô hiệu hóa chế độ Sleep Windows 10 nếu muốn. Chúc các bạn thực hiện thành công! Nguồn Quantrimang
Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812