Các Trình soạn thảo văn bản tốt nhất trên Ubuntu 22.04

Tóm tắt nội dung

Trình soạn thảo văn bản được sử dụng trong Ubuntu để chỉnh sửa các loại tệp văn bản khác nhau cũng như các tệp IDE của các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Có nhiều tệp văn bản được sử dụng trong Ubuntu, nhưng trong bài đăng này, các trình soạn thảo văn bản phổ biến nhất trên Ubuntu 22.04 sẽ được thảo luận chi tiết.

Các trình soạn thảo văn bản tốt nhất trên Ubuntu 22.04

Có nhiều trình soạn thảo văn bản được sử dụng trong Ubuntu và có sẵn trong kho lưu trữ mặc định của Ubuntu, cũng như có thể được cài đặt bằng các phương pháp cài đặt khác.

Trình soạn thảo Nano 

Trình soạn thảo văn bản phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trên Ubuntu là trình soạn thảo Nano, là trình soạn thảo văn bản mặc định trên Ubuntu, tương tự như notepad có sẵn trong Microsoft Windows. Nano được thiết kế bằng ngôn ngữ lập trình C và bao gồm các tính năng cơ bản như tìm kiếm từ cụ thể, di chuyển đến dòng, tự động thụt đầu dòng, và số cột.

Nếu trình soạn thảo Nano không được cài đặt sẵn, bạn có thể cài đặt nó trên Ubuntu bằng lệnh sau:

$ sudo apt install nano

Các Trình soạn thảo văn bản tốt nhất trên Ubuntu 22.04

 

Trình soạn thảo VIM 

Trình soạn thảo VIM là phiên bản nâng cao của trình soạn thảo VI (VImproved) và có thể được cài đặt trên Ubuntu. VIM đi kèm cả giao diện dòng lệnh và giao diện đồ họa (GUI). Dấu chân của trình soạn thảo VIM rất nhỏ, và trình soạn thảo này cũng được biết đến là trung tâm điều khiển dòng lệnh (command centric).

VIM có thể được cài đặt từ kho chính thức của Ubuntu bằng lệnh:

$ sudo apt install vim

 
Các Trình soạn thảo văn bản tốt nhất trên Ubuntu 22.04

Trình Soạn Thảo Văn Bản Geany

Geany là một trình soạn thảo văn bản khác, tương thích với hơn 50 ngôn ngữ lập trình và được hỗ trợ bởi các hệ điều hành như Windows, Linux và macOS. Geany có dung lượng nhẹ và sử dụng bộ công cụ GTK+ cho các cài đặt lập trình. Nó cho phép bạn làm nổi bật các dòng lệnh quan trọng trong mã lập trình.

Bạn có thể cài đặt Geany trên Ubuntu bằng cách sử dụng gói kho chính thức với lệnh:

$ sudo apt install geany

Các Trình soạn thảo văn bản tốt nhất trên Ubuntu 22.04

Trình soạn thảo Atom

Atom được giới thiệu bởi nhóm phát triển Github và được bổ sung bởi nhiều tính năng. Trình soạn thảo văn bản Atom được hỗ trợ bởi các IDE khác nhau, cho phép biên dịch và gỡ lỗi các ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Bạn có thể cài đặt Atom trên Ubuntu bằng lệnh:

$ sudo apt install atom

Trình soạn thảo văn bản sublime text 

Trình soạn thảo văn bản sublime text được sử dụng đặc biệt để biên dịch mã của các ngôn ngữ lập trình C và Python. Sublime đi kèm với các tính năng làm nổi bật, tự động sửa lỗi và nhiều phím tắt bàn phím, giúp người dùng sử dụng dễ dàng.

Bạn có thể cài đặt Sublime text trên Ubuntu bằng lệnh:

$ sudo apt install sublime-text

Lưu ý: Lệnh cài đặt Sublime text và atom có thể thực thi sau khi thêm các kho lưu trữ tương ứng của chúng trên Ubuntu.

kết Luận

Bài viết này đề cập đến năm trình soạn thảo văn bản phổ biến nhất cho Ubuntu, bao gồm nano, vim, atom, sublime text và Geany, cho phiên bản Ubuntu 22.04. Bài viết bao gồm giới thiệu các trình soạn thảo văn bản tốt nhất cùng với các lệnh cài đặt của chúng.

Logo Cloud Việt

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Cloud Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ TTDL uy tín tại Việt Nam. Với tiêu chí là đặt quyền lợi và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để  đem đến dịch vụ tốt nhất.

Trụ sở chính

110/20/41 đường số 30, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM

Email

Support@cloudviet.com.vn

Hotline

0972 710 812